Xác định nguyên nhân hình thành cồn cát khổng lồ giữa biển Cửa Đại

15:20 - 20/06/2019

Một cồn cát có kích thước khủng được hình thành ngoài khơi bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) từ năm 2016 đến nay và từ năm 2018 đã bắt đầu nhô lên mặt nước.

Hình ảnh chụp cồn cát ngoài khơi biển Cửa Đại (nguồn internet)


Ngày 18/6, sau khi đi khảo sát thực tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã giới thiệu kết quả nghiên cứu cồn cát Cửa Đại của GS.TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS.TS Huỳnh Công Hoài. Theo kết luận của 2 chuyên gia, trận lũ cuối năm 2016 mở ra 1 cửa thoát rộng 50m bên bờ Bắc của Cửa Đại làm tăng lượng bùn cát chuyển lên phía Bắc. Nhờ vậy, bãi biển Cửa Đại bắt đầu được bồi đáng kể sau năm 2016. Điều này cho phép giải thích tại sao cồn cát chỉ có thể hình thành sau năm 2016.

Theo tính toán của GS.TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS.TS Huỳnh Công Hoài, mùa gió Tây Nam cũng đẩy cát ra biển tại cùng vị trí khiến cồn cát không ngừng mở rộng. GS.TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS.TS Huỳnh Công Hoài nhận định, cồn cát khổng lồ như một đê chắn sóng, giúp giảm thiểu năng lượng sóng vào bờ. Đồng thời, cồn cát còn là nguồn dự trữ cát dùng cho nuôi bãi từ Cửa Đại đến An Bàng. Hiện, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã triển khai khảo sát tổng cộng 8 lần tại khu vực biển Cửa Đại.

Ở lần khảo sát mới nhất, kết quả cho thấy cồn cát tiếp tục bồi về phía Bắc, phía Tây ít biến đổi; phía Đông lại hình thành các doi cát và có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc; phía Nam tiếp tục biến đổi phức tạp. Trong khi chờ kết quả khảo sát cuối cùng, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP. Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

(Báo Công an TP. Đà Nẵng)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›