Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xây dựng 15.000 hợp tác xã hoạt động hiệu quả

01/05/2018 08:08

Để có 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của bộ máy quản lý nhà nước và toàn xã hội, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ phát triển hợp tác xã nông nghiệp có hiệu quả.

 

Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Luật Hợp tác xã năm 2012 thay đổi hoàn toàn về bản chất của hợp tác xã trước đây. Tuy nhiên, do đang ở trong giai đoạn hoàn thiện các hướng dẫn, cơ chế chính sách thực hiện luật do đó nhận thức của xã hội; trong đó, có cả người sản xuất chưa có nhiều thay đổi.

Xây dựng 15.000 hợp tác xã hoạt động hiệu quả - Ảnh 1Cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về hợp tác xã kiểu mới.

 

Đối tượng thực hiện tuyên truyền trước hết là cán bộ quản lý trong hệ thống quản lý nhà nước về hợp tác xã. Đây là lực lượng quyết định đến việc thi hành Luật Hợp tác xã có thành công hay không, vì với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng cán bộ này sẽ tham mưu cho Chính phủ và chính quyền các cấp về các văn bản hướng dẫn, cơ chế chính sách, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; nắm bắt tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra... Đây là đơn vị sẽ quyết định đến việc giúp đỡ cho hợp tác xã hoạt động đúng luật và có hiệu quả.

Tiếp đến là tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hợp tác xã tới các đoàn thể chính trị - xã hội, các hợp tác xã và lực lượng có khả năng là sáng lập viên hợp tác xã, người sản xuất. Riêng với người sản xuất, cần làm cho họ hiểu rõ được tính tất yếu phải tham gia hợp tác xã. Vì nếu sản xuất nhỏ lẻ, người sản xuất sẽ khó có thể tồn tại được trong tình hình sản xuất nông nghiệp hiện nay như: biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và nhất là sự cạnh tranh tiêu thụ nông sản trong quá trình hội nhập.

Hiện nay, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 chưa được ban hành đầy đủ và đồng bộ, đặc biệt là việc bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện các chính sách đã được ban hành chậm và chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, việc hỗ trợ các hợp tác xã hoạt động rất khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến hợp tác xã chậm phát triển.

KHÁNH VÂN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bãi bỏ Quyết định sửa đổi một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất

  Bãi bỏ Quyết định sửa đổi một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 387/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 2621) về sửa đổi một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ.

 • Hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo

  Hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo

  Theo Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ, cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ tối đa 90% phí bảo hiểm nông nghiệp.

 • Vùng sâu thoát nghèo nhờ cây chè VietGap

  Vùng sâu thoát nghèo nhờ cây chè VietGap

  Cây chè ở Lâm Đồng đóng góp sản lượng lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều mô hình trồng chè cũ đã lạc hậu, năng xuất không cao, chè nhanh già cỗi. Chính vậy nên nhiều cánh đồng chè trồng theo kiểu VietGap đang giúp nhiều buôn làng ở vùng sâu Lâm Đồng thúc đẩy kinh tế, thoát nghèo bền vững.

 • Huy động nguồn vốn để tập trung ưu tiên cho huyện nghèo

  Huy động nguồn vốn để tập trung ưu tiên cho huyện nghèo

  Nằm trong chương trình công tác tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCXH) Dương Quyết Thắng cùng các thành viên trong Đoàn công tác của NHCSXH đã có buổi trực tiếp xuống cơ sở ngày 22/4, để kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai tín dụng chính sách xã hội và hoạt động Điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện nghèo Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.