Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân

07/10/2017 10:50

Sau hơn 6 năm nỗ lực phấn đấu, bằng nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt trên tinh thần đoàn kết, thống nhất; dựa vào dân, lấy dân làm chủ thể để phát huy sức mạnh, mọi việc làm đều lấy lợi ích của người dân làm mục tiêu phấn đấu, đến nay huyện Quảng Xương đã hoàn thành 7/9 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Bộ mặt nông thôn đã đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây được nâng cao…

 

Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân - Ảnh 1Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng nhất dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện 

Nhiều phong trào thi đua xây dựng NTM ra đời

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xuất phát điểm của huyện Quảng Xương còn thấp, trung bình tiêu chí toàn huyện đạt 6,13 tiêu chí/xã. Để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại theo bộ tiêu chí Quốc gia phải cần nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi đó các tiêu chí đã đạt cũng phải tiếp tục đầu tư chỉnh trang để đảm bảo cho phát triển bền vững.

Huyện Quảng Xương đã ban hành một số cơ chế tạo điều kiện cho người dân được chuyển đổi, tích tụ ruộng đất tạo thành cánh đồng mẫu lớn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, cá nhân du nhập các mô hình sản xuất mới; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo làm nhà ở, xây dựng công trình phụ, hỗ trợ các hộ đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ cho chương trình cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp...

Nhiều phong trào thi đua “Chung tay xây dựng NTM” ra đời, phát huy hiệu quả trong nhân dân như: Mô hình “Trồng hoa, cây cảnh thay cỏ dại bên đường (Hội Phụ nữ); mô hình Cựu chiến binh phối hợp tham gia chỉnh trang nhà văn hóa và xây dựng tủ sách pháp luật tại nhà văn hóa thôn (Hội Cựu chiến binh)... đã tạo được sự đồng thuận trong các cấp, uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

 Nhân dân Quảng Xương đã tích cực tham gia hưởng ứng, chủ động thực hiện các phong trào, hăng hái trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà ở, công trình vệ sinh, bảo vệ môi trường, đặc biệt là tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến đất… để xây dựng các công trình hạ tầng và phúc lợi xã hội.

Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân - Ảnh 2Trung tâm Hội nghị huyện Quảng Xương được đầu tư xây dựng khang trang và đưa vào sử dụng năm 2015

Nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ

 Xác định xây dựng NTM gắn với phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, cũng như tạo sinh kế lâu dài cho người dân. Trong những năm qua, Quảng Xương đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình mới trong sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 Quảng Xương đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kích cầu cho các xã như: Hỗ trợ kinh phí mua giống lúa xây dựng vùng lúa năng suất, chất lượng cao, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; hỗ trợ kinh phí phát triển ớt vụ đông, hỗ trợ giống lợn ngoại hướng nạc và lai tạo giống bò BBB; hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản trên 90CV...

Đặc biệt, HĐND huyện còn ban hành Nghị quyết hỗ trợ 300 triệu đồng/xã về về đích NTM năm 2013, 2014; hỗ trợ 250 triệu đồng/xã về đích NTM năm 2015, 2016.

Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân - Ảnh 3Một góc đường vào UBND huyện Quảng Xương

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM ở huyện Quảng Xương chính là một cuộc cách mạng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi nhằm chủ động tham gia, tích cực thực hiện xây dựng NTM tại địa phương.

Từ năm 2011 đến nay, huyện đã xây dựng được 230km đường giao thông, mở rộng 24,1km đường huyện và 127,7km đường bê tông các xã, nâng tỷ lệ đường huyện được kiên cố hóa lên 98%, đường xã 95,7%... Đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 22 công trình trụ sở làm việc các xã, 23 công trình trạm y tế. Kiên cố hóa 43 công trình trường học… Xây mới, cải tạo, nâng cấp các công trình điện, các công trình nước sinh hoạt tại 10 xã.

Đến nay, toàn huyện có 24/29 xã đã đạt danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa NTM; 75,5% tỷ lệ các cơ quan, đơn vị, gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Toàn huyện có 26 xã đã đạt chuẩn y tế giai đoạn 2, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 78%. Ngoài ra, huyện đã triển khai, thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và các chính sách an sinh xã hội.

Trong giai đoạn 2010 – 2016, huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 38,5 nghìn lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo không ngừng tăng lên. Nhà tạm, nhà dột nát cơ bản được xóa bỏ, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 5,6%. Trong 5 năm, huyện đã kết nạp mới được trên 1.200 đảng viên.

Xây dựng nông thôn mới gắn với sinh kế lâu dài của người dân - Ảnh 4Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương dồn sức, quyết tâm hoàn thành các hạng mục cuối cùng tại 5 xã, để cán đích NTM vào cuối năm 2017

 Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được hình thành đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, đời sống của người dân được nâng cao, an ninh trật tự được giữ vững. Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM (từ 2011 đến nay) huyện đã  huy động tổng nguồn vốn đầu tư là 3.155,4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước (Trung ương, tỉnh, huyện, xã) là 1.123,1 tỷ đồng; huy động từ nhân dân 999,32 tỷ đồng (đóng góp trực tiếp, ngày công lao động, hiến đất…); vốn lồng ghép 107,91 tỷ đồng; tín dụng 250,22 tỷ đồng; doanh nghiệp 376,44 tỷ đồng; nguồn khác 298,41 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương phấn khởi chia sẻ: “Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hoá, giúp đỡ từ các doanh nghiệp; sự đoàn kết thống nhất cao trong chỉ đạo và điều hành từ huyện xuống xã, đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân trên địa bàn".

"Trong phong trào xây dựng NTM, huyện luôn xác định đầu tư các công trình trọng điểm, thiết yếu trước, đặc biệt là quan tâm đến sinh kế lâu dài cho người dân. Với mục tiêu đưa Quảng Xương cán đích NTM trong năm 2017, thời gian tới huyện sẽ nỗ lực hơn nữa, quyết tâm cao, huy động mọi nguồn lực đưa 5 xã đạt chuẩn NTM gồm: Quảng Chính, Quảng Khê, Quảng Nham, Quảng Giao, Quảng Phúc... ” - ông Chính cho biết thêm

Với những thành tựu đã đạt được trong xây dựng NTM, đến nay Quảng Xương đã cơ bản hoàn thành Chương trình quốc gia về xây dựng NTM. Kết quả trên đã thể hiện những nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân trong huyện. Quảng Xương xứng đáng là lá cờ đầu trong xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Hà Nội đã trồng mới 700.000 cây xanh trong năm 2017

  Hà Nội đã trồng mới 700.000 cây xanh trong năm 2017

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đã trồng được 700.000 cây xanh, đạt hơn 80% kế hoạch.

 • Thống nhất giảm phí BOT quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Bình

  Thống nhất giảm phí BOT quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Bình

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ miễn giảm phí cho một số loại phương tiện khi qua trạm Tasco trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Mức giảm tối thiểu là 10% và tối đa là 100%.

 • Cần lắm một cây cầu dân sinh!

  Cần lắm một cây cầu dân sinh!

  Đã nhiều năm qua, hơn 1.000 nhân khẩu của hai thôn Tiên Nông và Tiên Long (xã Thiệu Long, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vẫn phải đi qua cây cầu tạm, khiến hiểm nguy luôn rình rập. Đã có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra tại cây cầu tạm này, khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng. Từ lâu, họ mong ước có một cây cầu kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế…

 • Nhà máy chế biến mủ cao su hành dân

  Nhà máy chế biến mủ cao su hành dân

  Mặc dù đã bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động nhiều lần vì gây ô nhiểm môi trường, thế nhưng nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH MTV Nông - Công Nghiệp 3/2 vẫn tiếp tục hoạt động. Cử tri đã không ít lần kiến nghị nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.