Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính

10/01/2019 12:12

Nhằm nỗ lực trả lại tên cho những người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mới đây Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá cơ sở Đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Quốc phòng: "Nghiên cứu xây dựng quy trình thu thập và xử lý dữ liệu "thông tin về liệt sĩ" còn thiếu thông tin", thuộc Đề án “Xây dựng quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin".

Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính - Ảnh 1Quy tập hài cốt liệt sĩ ở huyện Gio Linh, Quảng Trị.

 

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân Y cho biết, Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình thu thập và xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin” là một trong 4 nội dung của Đề án “Xây dựng quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” do Cục Quân y chủ trì, phối hợp với Cục Pháp y Quân đội và Cục Chính sách thực hiện. Đến nay, Đề tài đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện tiến hành nghiệm thu cấp cơ sở, từ đó tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng để Đề án sớm được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, góp phần thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Chủ nhiệm Đề tài khẳng định, Đề tài khoa học này xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và thực trạng quản lý mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin trong cả nước hiện nay.

Đề tài gồm những nội dung cơ bản: Thực nghiệm thu thập, xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin; những kinh nghiệm rút ra trong quá trình tổ chức hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu; đề xuất Bộ Quy trình thu thập và xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin bảo đảm khoa học và thực tiễn; xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Quy trình thu thập và xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin. 

Các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá: Đề tài “Nghiên cứu xây dựng Quy trình thu thập và xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin” là vấn đề nghiên cứu mới, độc lập, không trùng với bất cứ công trình khoa học nào đã công bố.

Tại Hội nghị, Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) nhấn mạnh: Đây là một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Ban chủ nhiệm đề tài khi nghiên cứu một vấn đề mới, khó, chưa từng có công trình nghiên cứu đầy đủ nào trước đó. Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu, nghiên cứu sâu các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý và các bài tham luận của các cơ quan, đơn vị để tiếp tục làm rõ hơn các vấn đề nghiên cứu đặt ra, làm cơ sở để hoàn thiện Bộ quy trình thu thập và xử lý dữ liệu “thông tin về liệt sĩ” còn thiếu thông tin đảm bảo khoa học, thực tiễn, đáp ứng yêu cầu ứng dụng trong thời gian tới.

Qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, gần 1,2 triệu cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh. Đến nay, các đơn vị, địa phương trong cả nước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ. Theo thống kê, trong số 871.373 mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước, có 15.493 mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin; 855.880 mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Số mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin cần phải xác minh, bổ sung, làm rõ thông tin là rất lớn.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Hoàn thiện Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi) trong năm 2019

  Hoàn thiện Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi) trong năm 2019

  Đến nay cả nước đã công nhận được 1.250 liệt sĩ, trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, các hồ sơ cần hoàn thiện gửi về địa phương để bổ sung, hoàn thiện. Năm 2018, Cục Người có công (NCC) đã lấy được 3039 mẫu hài cốt liệt sĩ, đã phân tích mẫu của 291 mẫu trong đó có 30 trường hợp có kết quả đúng, 261 trường hợp kết quả không đúng; bằng phương pháp thực chứng được 131 liệt sĩ.

 • Liên thông, công khai dữ liệu về liệt sĩ tới mọi người dân

  Liên thông, công khai dữ liệu về liệt sĩ tới mọi người dân

  Đó là thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) đưa ra tại hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016-2018, Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2017-2018, diễn ra vào ngày 21/12.

 • Hải Phòng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở người có công

  Hải Phòng: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở người có công

  Thực hiện các chính sách về nhà ở đối với người có công (NCC) với cách mạng, những năm qua Hải Phòng đã tập trung triển khai ngay các bước hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

 • Mở rộng thí điểm trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện tại 7 tỉnh

  Mở rộng thí điểm trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện tại 7 tỉnh

  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Ninh Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2019.