Xây nhà ở xã hội, người dân phải được tiếp cận

08:09 - 16/01/2016

Đó là một trong những lưu ý của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Xây dựng, tổ chức ngày 15/1 tại Hà Nội. Trong năm 2015, Bộ Xây dựng tiếp tục kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền đưa ra giải pháp thiết thực, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, góp phần làm “ấm” lên thị trường bất động sản và phát triển các ngành sản xuất khác.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng và cho rằng đây là ấn tượng lớn về thành quả của ngành nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân. “chính sách nhà ở khu vực nông thôn lúc bắt đầu chỉ xác định dưới 500.000 đối tượng, nhưng kết thúc giai đoạn 1 thì 530.000 hộ đã có nhà ở, vượt kế hoạch”-Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá cao ngành xây dựng triển khai xây dựng nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, trên địa bàn cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ; có 94 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với số lượng căn hộ ban đầu là 42.000 căn hộ xin điều chỉnh thành 56.500 căn hộ (tăng 14.500 căn hộ). Đối với nhà ở sinh viên, đến 31/12/2015, tổng số dự án bàn giao đưa vào sử dụng là 85/95 dự án, giải quyết chỗ ở cho khoảng 220.000 sinh viên, số lượng HSSV đã được bố trí vào ở đạt tỉ lệ bình quân khoảng 80%.Tính chung giai đoạn 2011-2015, đã có khoảng 780.000 căn nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng, giải quyết chỗ ở cho khoảng trên 3 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách. Phó Thủ tướng đánh giá, những thành quả đáng ghi nhận của ngành xây dựng trong năm 2015 đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chung ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế của cả nước.

 

Một góc khu nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm(TP. Hà Nội)

 

Năm 2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng khi là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Phó Thủ tướng cho rằng khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế chủ yếu đến từ những biến động của kinh tế thế giới. Do đó, công tác điều hành phải chủ động, biết lường trước tình hình để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Trong những năm vừa qua, công tác quy hoạch được Bộ Xây dựng và các địa phương quan tâm thực hiện hơn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành. Tỉ lệ phủ kín quy hoạch chung đạt 100%, quy hoạch nông thôn đạt 92%. Hệ thống đô thị phát triển nhanh và quy mô đạt 35% vào cuối năm 2015, chất lượng hạ tầng đô thị ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý: “ Bộ Xây dựng cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và coi đây là việc hệ trọng. Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, thậm chí 50 năm, 100 năm, tiếp tục rà soát các quy hoạch hiện có để nâng cao chất lượng, bảo đảm thực hiện hiệu quả quy hoạch chi tiết….”

 

Năm 2015, ngành xây dựng có tốc độ tăng trưởng đạt 11,2% cao nhất trong 5 năm qua

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị ngành xây dựng bảo đảm quản lý hoạt động xây dựng đúng quy hoạch, đúng pháp luật, đúng các quy định về phân cấp quản lý xây dựng đi liền với thanh tra, xử lý các vi phạm về quy hoạch phải nghiêm minh.Đối với nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta đã xây dựng được nhà ở xã hội rồi nhưng làm thế nào phải để người dân mua được nhà thì còn là chuyện khó khăn”. Các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở xã hội nên Bộ Xây dựng đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành khác kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, để an cư lạc nghiệp.

 

Một góc khu đô thị quận Nam Từ Liêm(TP. Hà Nội)

VGP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›