Xem thể thao, xem game trên TV mà gặp lỗi này thì ai cũng bực mình

06:32 - 07/09/2018

Chỉ có Samsung là nhà sản xuất TV tự tin đưa ra chế độ bảo hành lên tới 10 năm cho lỗi này.

 

Khi mua TV, bạn sẽ tự hỏi mình rằng: “Chất lượng hiển thị của chiếc TV đó có thực sự tốt”, “Độ bền như thế nào?” “Giá như vậy là rẻ hay đắt?", “Có lỗi gì không?”... Và chỉ cần 1 câu trong số đó khiến bạn băn khoăn, rõ ràng quyết định mua hàng sẽ bị ảnh hưởng. Và nếu đã tìm hiểu, chắc hẳn bạn cũng biết về lỗi burn-in trên TV.

Lỗi này hay xuất hiện trên các TV đời cũ như TV LCD, Plasma và ngay cả OLED đời mới cũng vẫn gặp hiện tượng này.

Hiện tượng lưu ảnh (image retention, tác động tạm thời), hoặc nặng hơn là burn-in (tác động vĩnh viễn), được phát hiện lần đầu tiên trên các TV CRT và màn hình máy tính đời cũ – nếu màn hình hiển thị một hình ảnh tĩnh trong một thời gian dài thì các hình ảnh này sẽ bị lưu giữ thành một bóng mờ chèn lên các nội dung hiển thị khác.

Với các chương trình có logo hoặc bảng thông tin đặt cố định trong một thời gian dài, ví dụ điển hình nhất là các chương trình thể thao dễ gây burn-in trên TV nhất.

Để hình dung rõ hơn, mời bạn xem bộ ảnh Trước/Sau này:

Thể thao là thể loại chương trình TV dễ gây image retention/burn-in nhất vì bảng tỷ số và logo đài phát luôn xuất hiện. Thêm vào đó, các trận đấu thể thao kéo dài rất lâu, càng dễ tạo điều kiện cho image retention/burn-in xảy ra.

 

 

 

Không chỉ có các chương trình thể thao, bất kỳ chương trình TV nào có logo/hình ảnh hiển thị cố định trong thời gian dài đều có thể gây nên lỗi này. Nhẹ thì bóng mờ sẽ biến mất sau vài giờ (image retention) còn nếu nặng, sẽ lưu lại vĩnh viễn.

 

  

Ngày càng nhiều các logo được giữ lại quá lâu trên màn TV, sẽ tạo thành vô số “bóng mờ” như thế này, chúng tồn tại vĩnh viễn và ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của bạn (burn-in)

 

 

 

Với game thủ, những thanh máu/năng lượng hoặc chỉ số nhân vật hiện lên liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây ra lỗi burn-in. Phía trên là ảnh so sánh giữa màn hình có lỗi burn-in và màn hình sử dụng công nghệ QLED của Samsung - không hề bị burn-in. 

 

 

Bạn nghĩ rằng nếu tắt đèn đi, xem TV trong phòng tối thì sẽ không bị hiện tượng lưu ảnh? Đây là 2 bức ảnh trước/sau của một chiếc TV 4K đặt trong phòng tối. Như bạn thấy, TV đã lưu lại hình ảnh cầu thủ kể cả khi đã chuyển cảnh.

 

 

Để khắc phục, nhiều hãng TV đều bổ sung cách để tránh hiện tượng burn-in này, ví dụ như chế độ cho phép các pixel di chuyển liên tục. Tuy nhiên hầu hết các hãng TV đều tuyên bố rõ rằng họ không chịu trách nhiệm nếu màn hình TV bị hiện tượng burn-in.

Cũng dễ hiểu, khi mà đây là hiện tượng xuất hiện khi bạn dùng nhiều, chứ không phải là lỗi của nhà sản xuất.

Duy chỉ có Samsung là hãng đưa ra chế độ bảo hành lên tới 10 năm cho lỗi burn-in với TV QLED. Cần phải lưu ý rằng QLED cũng là công nghệ LCD nhưng được phủ tấm nền có chấm lượng tử Quantum Dot. Đây có lẽ là điểm làm nên sự khác biệt cho công nghệ QLED của Samsung, khi giúp sản phẩm hoàn toàn “miễn nhiễm” với lỗi này.

Không muốn gặp lỗi burn-in, không muốn TV của mình gặp lỗi mà không được bảo hành, có lẽ bạn nên chọn TV QLED.

(Soha)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›