Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xét nghiệm phát hiện ma túy bằng dấu vân tay

05/10/2017 14:49

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh) vừa nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm ma túy bằng dấu vân tay chỉ trong vài giây.

 

Theo Forbes, những xét nghiệm ma túy truyền thống bằng cách sử dụng nước tiểu, máu hoặc nước bọt đã lỗi thời. Nay, các nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công phương pháp nhận diện các chất kích thích chỉ từ dấu vân tay.

 

Xét nghiệm phát hiện ma túy bằng dấu vân tay - Ảnh 1Xét nghiệm ma túy qua dấu vấn tay. Ảnh: I.N.


Các nhà nghiên cứu cộng tác với Viện Pháp chế (Hà Lan) đã sử dụng một kỹ thuật đặc biệt gọi là quang phổ để phân tích dấu vân tay. 16 người sử dụng ma túy tại một trung tâm cai nghiện tham gia cuộc nghiên cứu. Họ được yêu cầu rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn, sau đó mỗi người được lấy bốn dấu vân tay trên giấy. Các mẩu giấy chứa vân tay đặt trước một thiết bị quang phổ. Chỉ mất vài giây, các nhà khoa học đã xác định sự hiện diện của các chất gây nghiện trong máu người được thử nghiệm, hoàn toàn trùng khớp với kết quả test nước bọt họ đã làm trước đó để đối chiếu.

Người sử dụng cocaine sẽ thải ra các hợp chất benzoylecgonine và methylecgonine qua vân tay khi họ chuyển hóa cocaine. Các chất chuyển hóa vân tay thậm chí có thể được phát hiện sau khi rửa tay. Đặc điểm này khiến việc tầm soát phát hiện người nghiện ma túy dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Chemistry. Các nhà khoa học hy vọng năm năm nữa nó sẽ là phương pháp tiêu chuẩn được áp dụng trong tòa án, nhà tù và các cơ quan hành pháp khác tại Anh.

Theo THU HIỀN / vnexpress.net

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.