Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xét tuyển sinh ĐH 2017: Thí sinh cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

06/07/2017 06:41

Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đó là thí sinh (TS) được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi. Đây là cơ hội sẽ giúp TS tăng khả năng trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, do đó các TS cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về phương án thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017, TS có thể thay đổi nguyện vọng một lần sau khi biết điểm kỳ THPT quốc gia. Thời gian thay đổi là từ ngày 15 đến 23/7, với 2 phương thức thay đổi là trực tuyến và dùng phiếu điều chỉnh xét tuyển. Với phương thức trực tuyến, thời gian thay đổi cho TS là từ ngày 15/7 đến 17h ngày 21/7. TS sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký tại địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Lưu ý đối với hình thức này, số nguyện vọng sau khi thay đổi phải nhỏ hơn hoặc bằng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

 

Xét tuyển sinh ĐH 2017: Thí sinh cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học - Ảnh 1

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn tại trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

 

Đối với hình thức sử dụng bằng phiếu thay đổi nguyện vọng: Thời gian điều chỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 15-23/7. Với hình thức này, TS có thể tăng số nguyện vọng nhiều hơn so với lượng đăng ký ban đầu và phải đóng thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. TS phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, TS hoàn toàn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký, điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển hay thậm chí còn có thể thêm nguyện vọng mới vào phiếu đăng ký xét tuyển.

Riêng các TS muốn xét tuyển vào các ngành thuộc khối Công an và Quân đội năm 2017 thì bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các TS có thể đăng ký ở bất kì trường đại học nào.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, chính vì chỉ còn một cơ hội cuối cùng để thay đổi nên các TS cần phải suy nghĩ, nhận định mức điểm của mình thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn thay đổi phù hợp nhất với năng lực và kết quả của bản thân.

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khuyên TS hãy bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng, không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu. Ngoài ra, TS nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia, sẽ được Bộ GD&ĐT công bố sau khi có điểm thi, để điều chỉnh nguyện vọng. Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì TS có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đặc biệt lưu ý, trong đợt 1, đối với từng trường, ngành, TS được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Đối với mỗi TS, nếu đăng ký vào nhiều trường, ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; TS chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký.

“TS trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, TS không xác nhận nhập học được xem như từ chối và trường được xét tuyển TS khác trong đợt bổ sung. Chậm nhất ngày 1/8 các đại học sẽ công bố kết quả tuyển sinh đợt 1. Với phương thức tuyển sinh như năm nay, các trường ĐH sẽ cơ bản tuyển sinh xong ngay trong đợt 1. Chính vì vậy, TS cũng cần phải chú ý điều này để không vụt mất cơ hội vào học ĐH do tâm lý chủ quan”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

 

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT quốc gia theo tên, số báo danh

Bộ GD&ĐT cho biết, muộn nhất là ngày 7/7 sẽ có điểm thi THPT quốc gia. TS và người nhà TS tra cứu điểm thi THPT quốc gia tại địa chỉ tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017 theo tên, số báo danh như sau: thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Ở đó TS đăng nhập vào hệ thống bằng số CMND, mã đăng nhập (được cấp lúc TS nộp hồ sơ dự thi) và mã xác nhận (dòng mã xếp lộn xộn có sẵn trên màn hình) để vào tra cứu điểm thi.

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật