Xét xử vụ án tại trường Gateway

07:49 - 14/01/2020
Xét xử vụ án tại trường Gateway

Phiên tòa mở tại TAND quận Cầu Giấy do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa. 10 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị can, gia đình bị hại và trường Gateway.

TAND quận Cầu Giấy dự kiến mời 25 người làm chứng cùng hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Đại diện trường Gateway và Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà được mời đến toà với tư cách bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi) bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) bị xét xử về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128. Khung hình phạt truy tố của hai tội danh đều từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

Xét xử vụ án tại trường Gateway - Ảnh 1.

Bị can Doãn Quý Phiến. Ảnh: Phạm Dự.

Vietnamnet thông tin, theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến điều khiển xe ô tô đón bà Quy đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway).

Đến 7h22 cùng ngày, ô tô do ông Phiến chở 13 học sinh đến cổng Trường tiểu học Gateway. Bà Quy xuống trước mở cửa xe cho học sinh.

Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay còn lại dắt cháu thứ 2 xuống xe.

Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L. Bà Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, lái xe Phiến lái xe về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, ông Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái rồi xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe.

Sáng hôm đó, bà Quy xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19, ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học.

Xét xử vụ án tại trường Gateway - Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Phạm Dự.

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, lái xe Phiến đến bãi gửi xe lấy ô tô lái đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, ông Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe.

Ông khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng Trường Tiểu học Gateway. Lúc này, bà Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số của trường và phát hiện thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm.

Trong lúc đó, bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi bà mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn, phía sau ghế lái.

Cháu L. Sau đó được đưa vào Phòng y tế trường, được nhân viên y tế hô hấp nhân tạo, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L. đã không qua khỏi.

Cáo buộc cho rằng, bà Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; ông Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút trên xe ôtô.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị cáo buộc đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L. vắng mặt không có lý do, nhưng đã không liên lạc với gia đình cháu bé.

Hành vi của các bị cáo đã dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Về dân sự, đại diện gia đình cháu L. là ông Lê Văn Sơn (bố cháu bé) chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›