Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xét xử vụ Oceanbank: Nguyên kế toán trưởng PVN khai nhận "quà" 20 tỉ

07/09/2017 12:31

Sáng nay (7/9), phiên tòa xét xử Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần xét hỏi. Đáng chú ý phiên tòa nóng với phần khai nhận của nguyên kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh về việc nhận 20 tỉ từ Nguyễn Xuân Sơn.

 

Xét xử vụ Oceanbank: Nguyên kế toán trưởng PVN khai nhận

Ông Ninh Văn Quỳnh đang trả lời thẩm vấn

 


Sáng nay, HĐXX yêu cầu áp giải ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng, phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí - PVN) vào phòng xử án sau nhiều lần quanh co và liên tục thay đổi lời khai, cuối cùng ông Ninh Văn Quỳnh cũng khai nhận có nhận tiền (20 tỉ đồng) từ Nguyễn Xuân Sơn và dùng cho tiêu xài cá nhân.

Tòa hỏi: Hôm trước, bị cáo Sơn khai tại tòa, trong số tiền bị cáo Sơn nhận từ khoản tiền chăm sóc khách hàng có chuyển cho anh khoảng 30-40 tỉ đồng. Hôm trước anh trả lời anh không biết số tiền đó. Hôm nay anh trả lời lại, anh có nhận tiền chuyển từ Nguyễn Xuân Sơn không?

+ Ông Ninh Văn Quỳnh: Anh Sơn khai nhận tiền từ OceanBank chuyển cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để sử dụng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách cũng như một số việc làm không đúng quy định của PVN. Tôi xin trình bày việc đó là không có thật. PVN là tập đoàn lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chúng tôi có quy chế tiếp khách từ nhiều năm. Anh Sơn khai như thế không đúng, vu cáo tôi, làm ảnh hưởng tới uy tín của PVN. Tôi cũng như lãnh đạo, cán bộ nhân viên PVN rất bức xúc về việc này. Tôi xin trình bày tư tưởng của cán bộ PVN về lời khai của anh Sơn.

Tòa ngắt lời: Anh không thể là người đại diện cho lãnh đạo, cán bộ công nhân viên PVN được. Anh chỉ trả lời với tư cách cá nhân. Anh có nhận tiền của anh Sơn không?

- Tại phiên tòa sơ thẩm trước và lần này, tôi đều trả lời tôi không nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Khi tôi được nghe lệnh bắt và giam vì một vụ án khác, tôi đã suy nghĩ và nhận thức lại. Nay tôi xin khai lại những gì đã khai tại cơ quan điều tra.

Giai đoạn 2009 đến 2010, tôi có một số lần nhận tiền từ nguyễn Xuân Sơn, tôi không nhớ chính xác thời điểm, nhưng giữa 2009 anh Sơn có lên phòng tôi mang theo một túi, thường đựng chai rượu, anh ấy để lên bàn tôi, nói có chai rượu với tôi. Khi nói chuyện một lúc, anh Sơn về, tôi mở túi ra thấy trong đó có 500 triệu.

 Có lần nào anh nhận khoản khác không?

- Trong khoảng thời gian 2009 đến gần cuối 2010, có một số lần nữa cũng hình thức như vậy, anh Sơn đến phòng làm việc của tôi, để lại một túi như vậy, khi là áo sơ mi, khi là chai rượu. Không phải hàng tháng, hàng quý, nhưng tổng cộng cũng có khoảng 4-5 tỉ, trước khi anh Sơn về làm Phó TGĐ PVN.

.HĐXX truy vấn:Với địa vị, vai trò thế nào anh Sơn phải biếu quà anh với số tiền lớn như vậy?

- Tôi nghĩ đó là quan hệ công tác, tôi làm kế toán trưởng. Anh Sơn khi đó làm TGĐ OceanBank, tôi nghĩ đó là số tiền anh ấy cho tôi. Tôi sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân, mua một căn hộ ở Long Khánh (TP. HCM), có mua một xe ô tô sau đó đem bán, chi tiêu vào một số nhu cầu cá nhân, chi tiêu cho ban kế toán tôi làm việc.

Phiên tòa 5/3/2017, Sơn có khai về mối quan hệ với anh?

- Chính tôi khai về mối quan hệ giữa tôi và anh Sơn.

.Theo lời khai đó, mối quan hệ giữa hai anh không tốt, lý do gì anh Sơn lại đưa tiền cho anh?

- Quan hệ chúng tôi không tốt bắt đầu từ khi chúng tôi cùng được giới thiệu vào chức danh Phó TGĐ (khoảng tháng 10/2010), trước đó quan hệ không có gì không tốt.

.Sơn khai mục đích đưa tiền cho anh để anh đối ngoại, không phải để anh đi mua căn hộ?

- Sơn đưa tiền cho tôi không nói mục đích là gì. Sơn nói “em biếu anh chai rượu”, những lần sau cũng thế.

Ninh Văn Quỳnh khai nhận, từ năm 2009 đến 12.2013, nhận khoảng 20 tỉ đồng.

Ông Ninh Văn Quỳnh sau đó xác nhận lại đã nhận từ Sơn 4-5 tỉ đồng.

 Clip ông Ninh Văn Quỳnh trả lời thẩm vấn tòa:


Theo GIANG ĐÔNG (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật