Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly

19:35 - 24/03/2020
Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly

Người đi tiếp tế và hàng hóa chen chúc trước khu cách lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

(Dân sinh) - Tình trạng người dân đổ xô mang các đồ dùng, nhu yếu phẩm gửi vào cho người thân đang được cách ly gây mất trật tự và không đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, các bậc phụ huynh nuông chiều quá mức con em mình là những du học sinh về nước để tránh dịch khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt.

Những ngày qua, hàng ngàn du học sinh và Việt kiều ồ ạt về nước trước khi các nước phương Tây đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống đại dịch. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình, tất cả người nước ngoài trở về Việt Nam đều phải trải qua 14 ngày cách ly tập trung trước khi trở lại cuộc sống bình thường.

Trước tình hình trên Đại học Quốc gia TP.HCM và nhiều trường đại học khác đã tình nguyện cho phép sử dụng ký túc xá để làm nơi cách ly kiều bào hồi hương.

Tuy nhiên, một bộ phận du học sinh khi vào các ký túc xá này để cách ly đã ngay lập tức lên mạng xã hội than vãn về điều kiện không đủ vật chất. Chỉ cần một lời kêu than của các em, những ông bố, bà mẹ sẵn sàng xếp hàng dài, bất chấp nắng nóng và nguy cơ dịch bệnh để đáp ứng mọi nhu cầu, từ ly trà sữa, gói thịt bò khô cho đến tủ lạnh, quạt máy...

Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly - Ảnh 1.

Đội tình nguyện phải nằm ngoài hành lang để ngủ

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân sinh, từ sáng sớm ngày 24/4, rất đông người dân đã mang các đồ dùng, nhu yếu phẩm gửi vào cho những người đang được cách ly tại KTX trường Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Mặc dù, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã khuyến cáo người dân không nên đến tiếp tế và quyết định không nhận các nhu yếu phẩm của người dân gửi vào bên trong các khu cách ly.

Tuy nhiên, người dân không nên đi ngược với khuyến cáo của cơ quan chức năng (tránh tụ tập đông người), mọi người nên chung tay phòng, chống dịch, tránh tập trung đông người. Mặt khác những người được cách ly bên trong cũng không phải thiếu thốn đến nỗi người thân gia đình phải tiếp tế như vậy.

Trước tình trạng này, cộng đồng mạng cùng bạn đọc khắp cả nước lên tiếng phản ánh. Facebook Loan Đặng viết: Hãy nhìn tấm lưng còng xuống của các em/cháu khi bê nước lên lầu phục vụ người cách ly. Nhìn cái gục đầu mệt mỏi của các em/cháu trước đống hàng “tiếp tế” cho người cách ly. Nhìn các em/cháu vạ vật ngủ để lấy sức tiếp tục làm việc, tiếp tục “phục vụ” người đang cách ly.

Có xót không? Có chảy nước mắt không hả những người bênh vực cho những thanh niên sức dài vai rộng ngồi trong khu cách ly thèm trà sữa, bánh tráng trộn hay cần ôm con gấu bông cho dễ ngủ?

Cả nước đang oằn mình chống dịch, Sài Gòn quá tải đến nỗi máy bay không được về sân bay Tân Sơn Nhất, quá tải khu cách ly, quá tải người làm việc. Mỗi một y bác sĩ, mỗi một tình nguyện viên phải làm việc bằng 4 bằng 5, bữa cơm nuốt vội....Họ, cũng là người bình thường, có khác gì những thanh niên sức dài vai rộng đang cách ly?

Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly - Ảnh 3.

Cả nước đang oằn mình chống dịch, Sài Gòn quá tải đến nỗi máy bay không được về sân bay Tân Sơn Nhất, quá tải khu cách ly, quá tải người làm việc

Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly - Ảnh 4.

Bên trong ký túc xá của trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Xin hãy ngưng tiếp tế cho người thân tại các khu cách ly - Ảnh 5.

Hình ảnh người thân đua nhau gửi đồ vào khu cách ly.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›