Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin

27/04/2019 17:24

Dự án “Hướng tới tương lai” được triển khai từ tháng 03/2019 đến 08/2021 nhằm hỗ trợ cho 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới để thúc đẩy cơ hội lựa chọn học nghề và làm việc của các nữ thanh niên trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam vừa được khởi động tại Hà Nội.

Xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh 1

 

Tổ chức Plan International phối hợp với trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic và Trung tâm REACH tổ chức Lễ khởi động dự án “Hướng tới tương lai”.

Dự án “Hướng tới tương lai” được triển khai từ tháng 03/2019 đến 08/2021 với sự tài trợ của Adecco Group Foundation nhằm hỗ trợ cho 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới để nâng cao năng lực việc làm, sẵn sàng tham gia lao động trong lĩnh vực CNTT.

Hiện nay, trên thế giới lĩnh vực CNTT nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng. Lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80%, trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Thực tế cho thấy, nữ giới có rất nhiều ưu thế vượt trội so với nam giới trong lĩnh vực công nghệ như xử lý vấn đề linh hoạt, có thể giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc, có khả năng về ngôn ngữ và giao tiếp khéo léo, tư duy tổng hợp, óc sáng tạo tốt hơn.

 

Xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh 2

 

Dự án “Hướng tới tương lai” được khởi động vào ngày 25/4 – Ngày “Nữ giới với công nghệ thông tin” do  Liên minh Viễn thông Quốc tế (cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc) phát động nhằm thúc đẩy vị thế của nữ giới trong ngành CNTT và thay đổi nhận thức của người dân và các nhà hoạch định chính sách. Đây cũng chính là cam kết bằng hành động của Tổ chức Plan International, REACH và Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic mong muốn xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực CNTT.

Việt Nam hiện đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin rất tiềm năng. Dự báo năm 2020, lĩnh vực công nghệ thông tin cần tới 530.000 lao động, nhưng với tốc độ đào tạo hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 350.000 người (theo số liệu thống kê của của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam -Vinasa). Đây sẽ là cơ hội lớn với tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên.

 

Dự án mong đợi: 

1.600 thanh niên và gia đình được định hướng và truyền thông về chương trình đào tạo nghề công nghệ thông tin, cơ hội việc làm, bình đẳng giới. Trong đó, 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (50% là nữ) đăng kí học nghề do dự án hỗ trợ. 

- 720 sinh viên tốt nghiệp (khoảng 90%) đăng kí học được giới thiệu việc làm. 

- 80 giáo viên của trường CĐ thực hành FPT Polytechnic và Trung tâm Reach và

- 500 doanh nghiệp tham gia các hoạt động mạng lưới, phối hợp hỗ trợ đào tạo, học tập và tuyển dụng lao động. 

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.