Xóa bỏ rào cản về giới góp phần phát triển bền vững cho doanh nghiệp

22:29 - 13/12/2018

Xóa bỏ rào cản để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 2, do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Đại sứ quán Australia và Dự án Investing in Women đã tổ chức vào ngày 12/12 qua.

 

Tham dự diễn đàn lần này thu hút hơn 200 lãnh đạo là các CEO, giám đốc nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam, nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp doanh nghiệp xóa bỏ rào cản, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tại diễn đàn, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ: "Những doanh nghiệp thông minh hiểu rằng, thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất lao động và tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp".

Đại sứ Craig Chittick cũng cho hay: "Chính phủ Australia rất tự hào được hợp tác với những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam để chứng minh bình đẳng giới tại nơi làm việc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp".

Đây là 3 trong số 8 thành viên sáng lập của VBCWE đã được trao chứng chỉ EDGE, một công cụ đánh giá toàn cầu đo lường mức độ bình đẳng giới tại các doanh nghiệp (ảnh: Internet)


Diễn đàn đã tập trung nội dung bàn thảo tại hai phiên chính. Phiên 1 đề cập đến thị trường lao động trong kỷ nguyên số. Các chuyên gia đã phân tích và đánh giá tương lai việc làm cũng như các thách thức và rào cản trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực nói chung và đặc biệt, những yếu tố tác động từ khía cạnh văn hóa, xã hội, định kiến giới, bất bình đẳng giới được xem là những rào cản đối với công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực trong DN.

Thông qua các chia sẻ, những câu chuyện thực tế từ DN đã cho thấy, DN nhận thức, quan tâm, chú trọng vào các chính sách đảm bảo những giá trị bình đẳng ở nơi làm việc, qua đó tạo dựng, hình thành và phát triển một môi trường làm việc hiệu quả, xây dựng văn hóa DN bao trùm, nâng cao giá trị của thương hiệu, tạo sự nhận biết ấn tượng và khác biệt trong thế cạnh tranh với các DN cùng ngành hàng, lĩnh vực.

Phiên thảo luận thứ hai tập trung thảo luận nhằm tìm giải pháp vượt qua thách thức và rào cản từ khía cạnh giới để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Tại phiên này, các chuyên gia đã tập trung phân tích và đánh giá tương lai việc làm cũng như các thách thức và rào cản trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực nói chung và đặc biệt, những yếu tố tác động từ khía cạnh văn hóa, xã hội, định kiến giới, bất bình đẳng giới được xem là những rào cản đối với công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Tập đoàn điện lực VN được trao chứng chỉ về bình đẳng giới

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Le & Associates - công ty chuyên về tuyển dụng, đào tạo và tư vấn phát triển nguồn nhân lực, cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp không có chủ ý phân biệt đối xử giữa người lao động nam và lao động nữ.

Thực tế tại Le & Associates, chúng tôi vẫn nhận được những đề xuất tuyển dụng của doanh nghiệp trong đó ghi rõ chỉ cần ứng viên nam hoặc nữ. Để thực sự bình đẳng toàn diện về cơ hội, điều kiện, các chính sách phát triển năng lực, thăng tiến cho cả hai giới thì cần có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể.

Đối với bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, chia sẻ: Việc tạo dựng và đảm bảo các giá trị bình đẳng, tạo môi trường công bằng và phát triển cho cá nhân người lao động không phụ thuộc vào các yếu tố giới, tuổi tác… cần được quan tâm và coi là yếu tố đầu tư chiến lược của các DN.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›