Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ

06/07/2018 11:29

Sống trong những căn phòng chưa đầy 10m2 không điều hòa, người dân xóm chạy thận phải oằn mình chống đỡ trước cái nóng đến ngốt người.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 1"Chảo lửa" Hà Nội những ngày qua là đợt nóng đỉnh điểm với nền nhiệt độ luôn vượt ngưỡng trên 40 độ C. Những lúc đỉnh điểm, nền nhiệt lên gần 50 độ C gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân Thủ đô, trong đó có "xóm chạy thận". 

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 2

Người dân xóm chạy thận tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày qua trở nên vất vả hơn nhiều. Nhiều người phải lựa chọn cách ở lại bệnh viện do không chịu nổi sức nóng ở phòng trọ.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 3

Ở trong căn phòng chưa đầy 10m2 với lỉnh kỉnh đủ thứ đồ đạc, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Tạ Thị Sáu (Bắc Giang) sống trong sự nóng bức, ngốt người những ngày nóng đỉnh điểm. Bà Sáu cho biết, tiền chữa bệnh một tháng cho ông mất khoảng 7-8 triệu, với mức thu nhập của một người bán ve chai như bà Sáu phải cố gồng mình sống chung với cái nóng

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 4

Căn phòng 8m2 là không gian sống của 4 người trong gia đình anh Phạm Văn Điều. Anh Điều cho biết, những ngày qua căn nhà vô cùng nóng nhưng không có tiền để lắp điều hòa nên cả nhà phải chịu đựng cái nóng đến bỏng rát.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 5

Quạt mở 4 phía nhưng do nhà lợp mái xi măng không chống nóng, nhà lại vừa thấp vừa nhỏ nên quạt không thể lại được với sức nóng.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 6

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn phải chạy ra ngoài trời dù đang giữa trưa.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 7

Những thiết bị phun sương được người dân ở đây tận dụng triệt để giúp làm giảm cái oi bức được chút nào hay chút ấy.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 8

Nhiều gia đình phải dùng cùng lúc mấy chiếc quạt nhưng vì nhiệt độ quá cao nên quạt chỉ làm nhiệm vụ thổi không khí nóng khiến cảm giác oi bức khó chịu càng tăng thêm.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 9

Những chiếc quạt phun sương, quạt hơi đá cũng được một vài hộ dân sử dụng nhưng cũng chỉ duy trì được khoảng 1 tiếng.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 10

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 11

Gia đình bác Bính (Thường Tín, Hà Nội) được con rể lắp cho một chiếc điều hòa nhưng cũng chỉ dám bật một lúc cho đỡ oi bức vào buổi tối trước khi đi ngủ vì không chịu được tiền điện lên tới 5.000 đồng/số.

 

Xóm chạy thận vật vã chống đỡ cái nóng gần 50 độ - Ảnh 12

Ở trong căn phòng nhỏ chật đội đầy đồ đạc, bác Bính liên tục phải dùng nước lau ướt giường chiếu, đồ đạc thậm chí là tường để giảm bớt sức nóng trong phòng.

Theo HUY PHẠM/infonet

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...