Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

80% người lao động tìm việc qua mạng

01/09/2017 19:07

Theo khảo sát "Xu hướng tuyển dụng năm 2017" vừa được mạng việc làm JobStreet.com công bố, 3 kênh tuyển dụng được các ứng viên Việt Nam yêu thích nhất lần lượt là: Mạng tuyển dụng trực tuyến, nguồn giới thiệu và các công ty săn đầu người. Theo đó, có đến 8 trên 10 ứng viên tại Việt Nam tìm cơ hội việc làm mới thông qua kênh trực tuyến.

 

 80% người lao động tìm việc qua mạng - Ảnh 1

 

Khảo sát được thực hiện tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vừa cho biết, người lao động ưa thích tìm việc trên mạng hơn hẳn so với các kênh thông thường như người giới thiệu, ngày hội việc làm, quảng cáo trên báo, các sự kiện tuyển dụng tại trường học và ngành nghề.

Riêng tại Việt Nam, có đến 8 trên 10 ứng viên sử dụng kênh trực tuyến để tìm việc làm mới. Người lao động tại đây cùng với lao động Indonesia và Singapore xem trang mạng việc làm là sự lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là người giới thiệu trong các kênh tìm việc. 

Ứng viên tại Malaysia, Philippines và Thái Lan thích tìm việc ở trang tuyển dụng/nghề nghiệp của công ty nhất, rồi mới đến các trang mạng việc làm trực tuyến.

Bỏ qua sự khác biệt trong sở thích của ứng viên các nước, 3 kênh tìm việc được đa số ứng cử viên ưa thích nhất hiện là các trang mạng việc làm, trang tuyển dụng/nghề nghiệp của công ty và người giới thiệu.

Tuy nhiên, theo JobStreet.com, một điều quan trọng là các nhà tuyển dụng tại Việt Nam cần bảo đảm rằng tất cả các vị trí cần tuyển dụng được đăng tuyển trên các trang mạng việc làm, vì ứng viên Việt nam không nhận định trang nghề nghiệp của công ty như là nguồn chính để tìm kiếm việc làm giống như ứng viên tại các nước khác.

Với các nền tảng trực tuyến thì việc ứng tuyển cho 1 công việc yêu thích dễ dàng thực hiện ở bất cứ nơi đâu, điều này tạo ra nhiều áp lực hơn cho các tổ chức, công ty để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng trực tuyến hấp dẫn và chuyển đổi quá trình tuyển dụng thành trải nghiệm trực tuyến tích cực đem lại sự thuận tiện, chủ động cho các nhân tài mà công ty mong muốn tiếp nhận và giữ lại.

Một xu hướng khác mà ngành nhân sự đang đối diện chính là những thay đổi về phương thức đo lường hiệu suất làm việc, 97% nhân viên mong muốn được công nhận và tưởng thưởng bởi những đóng góp khác nhau của họ, không chỉ chú trọng vào kết quả tài chính hoặc các các hoạt động cụ thể. Có đến 47% nhân viên cho rằng việc tưởng thưởng công bằng sẽ làm tăng động lực làm việc. 

 80% người lao động tìm việc qua mạng - Ảnh 2

 

Người lao động cũng đang dần muốn một môi trường làm việc linh hoạt hơn. Hầu hết nhân viên và 40% chuyên gia nhân sự được hỏi cho rằng cá nhân hóa môi trường làm việc, tạo một môi trường linh động sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của nhân viên. Cá nhân hoá cũng bao gồm các phương thức tích hợp công nghệ vào công việc phù hợp với phong cách của từng người.

Trước mong muốn này, 61% nhân viên cho biết môi trường làm việc linh hoạt được quản lý của họ ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có khoảng 33% bị từ chối những yêu cầu về việc sắp xếp công việc linh hoạt. Đồng thời, khoảng 50% nhân viên lo lắng rằng làm nửa buổi hoặc làm việc từ xa sẽ gây bất lợi cho cơ hội thăng tiến của họ. 

“Để dẫn đầu, chuyên gia nhân sự cần áp dụng những xu hướng nhân sự mới nhất. Chuẩn bị nghĩ về lâu dài, như xây dựng cơ sở hạ tầng và ngân hàng nhân tài cho tương lai, ứng dụng hệ thống và giải pháp cho tương lai, cũng như phát triển một lực lượng đủ khả năng thích nghi với sự thay đổi của công ty”, Jobstreet.com khuyến nghị.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đại gia chơi độc: Chi 4 tỷ đồng mua hoa đỗ quyên cổ thụ

  Đại gia chơi độc: Chi 4 tỷ đồng mua hoa đỗ quyên cổ thụ

  Một đại gia lớn trong ngành nhựa đã mua 27 cây hoa đỗ quyên dạng khủng, có gốc trên 80 tuổi, đường kính gốc khoảng 50cm về trồng trong vườn của mình ở Sapa. Tổng số tiền ông bỏ ra là hơn 4 tỷ đồng.

 • 20 năm lọc dầu Dung Quất!

  20 năm lọc dầu Dung Quất!

  Dự án nhà máy Lọc dầu Dung Quất giống như một giấc mơ dài. Ở thời điểm năm 1998, khi dự án này được khởi công, đã có không ít sự hoài nghi về tiến độ, về tính khả thi của nó. Và quả thật, sau 7 năm nằm im trên giấy, năm 2005 dự án mới được tái khởi động bằng lễ khởi công lần 2 và cho đến năm 2009, nhà máy đã cho ra đời dòng dầu đầu tiên để hiện thực hóa giấc mơ hóa dầu của Việt Nam.

 • 14 khoản thu nhập được miễn thuế

  14 khoản thu nhập được miễn thuế

  Các khoản thu nhập nhận được từ chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng đối với các loại động sản là tiền, vàng và các giấy tờ có giá trị khác không phải đăng ký quyền sở hữu không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 • Làng tỉ phú trồng sưa đỏ

   Làng tỉ phú trồng sưa đỏ

  Chỉ cần bán vài cây sưa trong vườn là người dân làng Chanh đã đủ tiền mua nhà, tậu xe. Tuy nhiên, trước sự biến động lên xuống của giá cả thị trường không khỏi khiến cho nhiều người trồng sưa trong làng lo lắng.