Xử lý nghiêm hàng rong chèo kéo khách du lịch

18:13 - 11/06/2019

Trước tình trạng ăn xin biến tướng, hàng rong chèo kéo du khách diễn biến phức tạp. UBND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành kế hoạch để xử lý các trường hợp ăn xin biến tướng, bán hàng rong, đánh giầy có hành vi đeo bám khách; xử lý các đối tượng bảo kê dẫn dắt người ăn xin, các băng nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật tại sản trên địa bàn thành phố.

Dưới cái nóng như đổ lửa, tại khu vực ngã tư Hàm Nghi – Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm) vẫn có từ 3 - 4 đối tượng gồm những  phụ nữ ôm theo các em nhỏ và người cao tuổi  quần áo rách rưới, có những biểu hiện như có khiếm khuyết trên cơ thể… vẫn đầu trần, chân đất ngồi án ngữ tại chân các cột đèn tín hiệu giao thông vào các giờ cao điểm, khi nhiều người dân đi làm di chuyển qua. Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người đi đường không cầm được lòng đã rút tiền ra cho.

Qua quan sát, chúng tôi thấy hoạt động của các đối tượng trên thường là, khi đèn xanh bật những đối tượng này ngồi chờ tại các bùng binh,  khi đèn giao thông đỏ các phương tiện giao thông dừng lại thì ngay lập tức ào ra chìa tay xin tiền.

Hiện tượng ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách du lịch diễn ra khá phổ biến

Chị Nguyễn Thị Ngọc (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Hàng ngày đi làm qua tuyến đường này, nhìn cảnh tượng giữa trưa nắng mà họ ngồi vật vạ giữa đường thấy thương và đôi lần rút tiền ra cho. Nhưng trong một thời gian dài lúc nào tại ngã tư này cũng có người ngồi ăn xin, không già thì trẻ, phụ nữ hay người khuyết tật có đủ cả nên có muốn giúp cũng không xuể”.

Tương tự, tại khu vực ngã tư đường Phạm Hùng - Lê Văn Lương cảnh tượng những người ăn xin ngồi la liệt tại nút giao đèn xanh – đèn đỏ diễn ra khá thường xuyên. Theo người dân ở đây cho biết, khoảng 6 giờ sáng đến tối mỗi ngày thường nhóm này được đưa đến ngã tư để ngồi xin tiền bất kể trời nắng nắng, mưa. 

Không chỉ xuất hiện tại các ngã ba,  ngã tư, thời gian qua trên đia bàn thành phố Hà Nội hiện tượng ăn xin biến tướng, bán hàng rong chèo kéo khách diễn ra khá phổ biến tại các điểm du lịch nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, Phủ Tây Hồ... gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của thành phố.

Chia sẻ về thực trạng trên,  anh Nguyễn Quốc Việt (quê Nam Định) cho rằng, việc ăn xin thì không có gì là xấu, những người có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn hay lang thang cơ nhỡ người ta phải đi ăn xin. Người ăn xin bình thường thì cũng không gây hại cho xã hội. Tôi đi nước ngoài thấy họ cũng có ăn xin nhưng người ta văn minh hơn, ai cho thì cho chứ không có chuyện chèo kéo, nài nỉ.

"Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nếu việc ăn xin lại có sự bảo kê, chăn dắt, bóc lột sức lao động người tàn tật, người già yếu, trẻ em thì đó là điều không thể chấp nhận được. Rất nhiều trường hợp là các đối lừa đảo, giả dạng người khuyết tật, hay những người phụ nữ lợi dụng các em nhỏ để cố gắng chèo kéo khách… Nên không thể phân biệt được đó là người khó khăn thực sự hay là các đối tượng lừa đảo giả danh.  Chính điều này làm mất đi niềm tin của xã hội đối với người người ăn xin hiện nay", anh Việt cho hay.

Đồng quan điểm, ông Sơn (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật, lang thang cơ nhỡ trước hết cần phải xác định được hoàn cảnh thực của họ, phân định được ai là ăn xin thật, ai là lừa đảo. Từ đó thì nhà nước, xã hội mới có những chính sách để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn thực sự.   

Được biết, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND với trọng tâm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và chấm dứt các hành vi phiền nhiễu du khách. 

Với 7 nhiệm vụ trọng tâm trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đeo bám, chèo kéo khác xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Cụ thể, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức điều tra cơ bản theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách xác định, đánh giá toàn diện các điểm du lịch hiện có trên địa bàn thành phố; tập trung vào các điểm du lịch lớn, điểm du lịch có tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách.

 UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành kế hoạch để xử lý các trường hợp ăn xin biến tướng, bán hàng rong, đánh giầy có hành vi đeo bám khách; xử lý các đối tượng bảo kê dẫn dắt người ăn xin, các băng nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trong toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật của Nhà nước, nhất là các công ty du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại các điểm du lịch. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú, hiệu quả đối với tất cả du khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn Thủ đô nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa.

Tổ chức, rà soát, xác định, thống kê lên danh sách các đối tượng chuyên nghiệp, thường xuyên có mặt tại các điểm du lịch thực hiện hành vi đeo bám, chèo kéo, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách để có biện pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

Thành lập các đường dây nóng, nơi tiếp nhận các tin báo về hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch để kịp thời bắt giữ, xử lý các đối tượng. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đeo bám, chèo kéo và xâm phạm sở hữu của du khách. Thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan về quản lý người bán hàng rong trên địa bàn thành phố.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra công tác bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm du lịch trên địa bàn nhằm phát hiện các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn mà không được ngăn chặn, xử lý, có biểu hiện bao che, làm ngơ cho đối tượng hoạt động; xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể phụ trách địa bàn.

Tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố trong trao đổi thông tin, hỗ trợ điều tra xác minh, khám phá các vụ án, bắt giữ các đối tượng hoạt động lưu động, liên tỉnh.

Định kỳ tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu của du khách tại các địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự chung tay của xã hội thì vấn nạn ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách tràn lan như hiện nay sẽ được giải quyết triệt để.

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›