Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng?

28/09/2017 12:35

Cần thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường.

 

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian đầu triển khai việc tra cứu giá trị sử dụng thẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT, trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng đi khám chữa bệnh nhưng cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên cổng phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường cho người tham gia (trừ trường hợp BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT).

 

Xử lý thế nào khi tra cứu thẻ BHYT báo đã hết giá trị sử dụng? - Ảnh 1

 

Tại buổi họp báo sáng 29/9. ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó trưởng ban Sổ thẻ (BHXHVN) cho biết, tính đến ngày19/9/2017, 63 BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai tập huấn và hướng dẫn phần mềm cho BHXH các quận, huyện. Trên cơ sở đó, BHXH các quận, huyện  tiếp tục cung cấp danh sách, Tờ khai gửi cho cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng để hướng dẫn việc kê khai bổ sung thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia.

Việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho toàn bộ người tham gia trên cả nước từ 01/10/2017 khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên. Trước thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH.

Cụ thể: có 437.493 trường hợp đổi thẻ BHYT.

Trường hợp đổi sổ BHXH chỉ thực hiện đối với trường hợp bị trùng một người có 2 số sổ BHXH.

Trong thời gian chờ đồng bộ, cấp mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

Để việc triển khai, rà soát, đồng bộ cấp mã số BHXH đảm bảo tiến độ, không để xảy ra tình trạng cấp chậm thẻ  BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. BHXH Việt Nam đã phân công cán bộ trực tiếp xuống BHXH các tỉnh nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc.

"Vì vậy, Giám đốc BHXH các tỉnh này cần chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác rà soát, đồng bộ dữ liệu, ưu tiên cấp mã số BHXH và đổi thẻ mới cho đối tượng học sinh, sinh viên và các đối tượng hết hạn sử dụng thẻ BHYT trước ngày 31/12/2017" - ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Theo VŨ HẠNH / vov.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần?

  Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần?

  Bạn đọc hỏi: Tôi làm ở công ty và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2016. Sau đó tôi nghỉ việc và hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đến tháng 5/2017, tôi đã rút bảo hiểm 1 lần. Nay tôi đi làm ở công ty mới và được yêu cầu nộp lại sổ BHXH. Nhưng sổ đã bị thu hồi sau khi rút bảo hiểm 1 lần. Vậy tôi có xin cấp lại được sổ BHXH không và thủ tục như thế nào?

 • Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định

  Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định

  Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

 • Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

 • Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Gần 20 năm cống hiến cho công việc nuôi dạy trẻ, đến lúc nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, 34 giáo viên mầm non vẫn chưa được hưởng một đồng lương hưu. Quyền lợi lúc đau ốm không có thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) để khám chữa bệnh, cuộc sống hàng ngày vẫn phải tự trang trải kiếm sống, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả. Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng, có cô đã mất cũng không có quyền lợi…