Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xuân về trên sóng Trường Sa

27/01/2017 06:01

Để đất liền trọn niềm vui khi Tết đến xuân về, những người lính Trường Sa đang ngày đêm vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền Tổ quốc. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, mặc dù có đầy đủ hương vị mùa xuân, nhưng thèm lắm dư vị đất liền. Nhớ lắm gương mặt hiền hậu của người vợ nơi quê nhà vất vả, yêu lắm đứa con thơ chập chững biết đi, thương lắm mẹ già đếm thời gian chờ đón con về. Song các anh nén lại tất cả nỗi niềm riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ, tất cả vì bình yên biển đảo của Tổ quốc.

Quà đất liền ấm lòng biển đảo

  Vùng 4 Hải quân những ngày cuối cùng của năm cũ, những con tàu chở đầy quà Tết vượt sóng ra khơi. Đứng trên mũi tàu, phía sau là đất liền thân thương, phía trước là Trường Sa thiêng liêng, có những người lính chân trần trên cát đang chờ đón những chuyến quà xuân từ đất liền gửi tới. Mùa Xuân đã về với những người lính đảo.

Đối với Trường Sa, không khí  mùa xuân bao giờ cũng đến sớm hơn đất liền trước Tết cả tháng. Khi ở đất liền, những nụ mai, nụ đào chớm nở, cũng là lúc đoàn tàu của Vùng 4 Hải quân chở hàng quà Tết cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa. Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân, Chuẩn đô đốc Phạm Thanh Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng cho biết: “Tết Đinh Dậu 2017, Quân chủng Hải quân cử các chuyến tàu đem quà Tết cho cán bộ chiến sĩ ở 21 đảo/33 điểm đóng quân. Ngoài quà Tết theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, cán bộ chiến sĩ sẽ nhận được quà Tết của nhân dân trên mọi miền Tổ quốc gửi tặng, đặc biệt quà của tỉnh Khánh Hòa. Bảo đảm cán bộ chiến sĩ nhân dân các đảo có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền”. Theo Chuẩn đô đốc Hóa, những phần quà của nhân dân gửi tặng cán bộ chiến sĩ Trường Sa không chỉ tiếp nguồn sức mạnh tinh thần cho các chiến sĩ yên tâm giữ gìn biển đảo, mà còn góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sinh hoạt, học tập và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Và đó cũng là sức mạnh thắm tình quân dân, là sự chia sẻ một phần gian khó nhọc nhằn đối với những người lính nơi tuyến đầu sóng gió.Thêm một lần nữa đón Tết xa chồng, chị Lưu Thị Ngọc Lan với bao nỗi niềm chung riêng khi thời gian chia xa đã cận kề, nỗi buồn vời vợi người đi người ở lại.

Xuân về trên sóng Trường Sa - Ảnh 1

Chia tay trước giờ đi đảo.

Từ Cam Lâm, Khánh Hòa, chị xúc động chia sẻ trong điện thoại: “Tết năm ngoái anh nhà em đón xuân ngoài đảo, năm nay cũng vậy. Lấy nhau gần chục năm, nhưng vợ chồng chỉ ở bên nhau chừng hơn một năm. Vợ lính đảo thiệt thòi, nhưng bù lại các anh rất tình cảm và thương yêu vợ”.

- Cảm giác đón Tết một mình chắc nhiều tâm tư lắm? Tôi hỏi.

- Tết vắng chồng cũng buồn, nhưng riết rồi quen. Nhớ anh ấy nhất là đêm giao thừa. Thấy gia đình họ sum vầy, mình vò võ hai mẹ con cũng thấy tủi thân lắm.

- Chị có quà Tết cho anh ấy chứ?

- Có chứ. Anh rất thích bánh tét. Khi tàu đi đảo em sẽ gửi- chị Lan cho biết.

Chẳng khác đất liền

Mặc dù ở giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, nhưng Tết ở Trường Sa có đầy đủ hương vị như ở quê nhà. Ngoài những con lợn béo, gà, vịt, ngan, ngỗng, bánh, mứt, gạo nếp, miến, măng và nhiều thứ khác được mang ra từ đất liền, không thể thiếu mai vàng của miền Nam, đào Nhật Tân từ miền Bắc. 

Từ khi Trường Sa khoác lên mình màu áo mới nhờ có sự quan tâm chăm sóc của hậu phương, hầu hết các đảo đều nuôi được heo, gà, vịt, trồng rau xanh, nên thực đơn trong những ngày Tết khá phong phú. Nói về thực phẩm đón Tết của bộ đội ở đảo, Thượng tá Đỗ Thế Tuyến, Đảo trưởng đảo Trường Sa Lớn cho biết: “Nói thật với anh, Tết ở Trường Sa bây giờ cũng đầy đủ chẳng khác đất liền. Đất liền có gì, Trường Sa có nấy. Đêm giao thừa, lính trẻ ở đảo Trường Sa Lớn và các đảo nổi khác đi chơi xuân trên đường băng, hoặc ngồi dưới gốc cây bàng vuông giao lưu văn nghệ, lính ở đảo chìm thì hái hoa dân chủ. Phút giao thừa, lính đảo cũng đi hái lộc xuân, ngồi bên nồi bánh chưng. Chỉ khác không được đi dưới tiết mưa xuân như ở đất liền, vì khí hậu Trường Sa luôn khắc nghiệt nắng nóng”.

Xuân về trên sóng Trường Sa - Ảnh 2

Quân, dân đảo Trường Sa Lớn vui xuân đón Tết.      Ảnh: Trọng Thiết.

Ở Trường Sa, ngày tất niên tổ chức chiều 28 Tết. Ngay từ sáng sớm, cán bộ chiến sĩ chỉnh tề trong quân phục mới nhất đi dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ. Tiếp đó là các phần việc: mổ lợn, gói giò, gói và nấu bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc. Ngày Tết, ngoài bộ quân phục truyền thống của lính biển, các sĩ quan trẻ được phép “diện” một bộ quần áo dân sự đẹp nhất, còn lính trẻ  tự làm mới mình bằng việc cắt tóc cho nhau, là quần áo phẳng phiu, sơn sửa lại doanh trại, cổng ra vào, vọng gác; trang trí câu lạc bộ,  chăng đèn kết hoa. Ngoài nơi vui chơi công cộng ở câu lạc bộ, mỗi người lính, nhất là sĩ quan trẻ và hạ sĩ quan chiến sĩ, ai cũng có “một góc riêng tư”. “Góc riêng tư” ấy chưng nơi đầu giường, hoặc cửa sổ. Trong đó là những bài thơ, lời hay ý đẹp, hoặc tấm ảnh người yêu, hoặc tấm ảnh bố mẹ ở quê nhà. Tất nhiên không thể thiếu hình ảnh cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa, hoặc làm bằng tăm tre, hoặc tấm hình cột mốc chủ quyền. “Tết của lính Trường Sa cũng rất phong phú. Ngoài vị trí bàn thờ Tổ quốc, trưng bày câu lạc bộ hái hoa dân chủ đêm giao thừa, chúng em cũng giành một góc để trưng bày nhiều thứ, nhưng không thể thiếu cột mốc chủ quyền. Vì đây là linh hồn Tổ quốc, rất thiêng liêng trong lòng mỗi người lính Trường Sa”, chiến sĩ Trần Tuấn Anh ở đảo Trường Sa Lớn chia sẻ.

 Nếu đất liền gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối, thì bộ đội Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Mặc dù bây giờ việc vận chuyển lá dong ra Trường Sa không khó, song bánh chưng gói lá bàng vuông trở thành nét đẹp văn hóa và “bản sắc” của lính đảo, chỉ lính đảo nổi mới có. Giải thích về “bí mật” này, chiến sĩ Tuấn Anh cho biết: “Bây giờ các đảo đều có lá dong đem từ đất liền để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Bởi trong mỗi cái bánh chưng ấy có tinh thần thép và mồ hôi mặn mòi của người lính đảo. Sau ba ngày Tết, bánh chưng Trường Sa bao giờ cũng để lại dăm chiếc để đãi đoàn khách từ đất liền thăm đảo đầu năm. Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ăn cũng đậm đà hơn, ý nghĩa thiêng liêng hơn”.

  Sau bữa cơm tất niên, cán bộ chiến sĩ quây quần đón giờ khắc thiêng liêng. Trước bàn thờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảo trưởng nói: “Trong  giờ khắc giao thừa linh thiêng năm mới, chúng tôi, cán bộ chiến sĩ Trường Sa xin hứa với Tổ quốc và Bác Hồ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất mẹ nơi đầu sóng ngọn gió, dù gian khổ đến mấy, dù phải hi sinh đến tính mạng của mình”. Trong phút giây thiêng liêng ấy, tim những người lính hướng về Tổ quốc, về các liệt sĩ Trường Sa đã ngã xuống để bảo vệ cột mốc chủ quyền, vì một quần đảo Trường Sa thiêng liêng giữa ngàn khơi mà Tổ quốc không thể tách rời.

 Tự hào lính đảo

Có lẽ, những ai đã từng đón Tết Trường Sa mới cảm nhận hết được sự thiêng liêng đến diệu kỳ của nó. Trong thời khắc giao thừa chuyển mùa sang xuân, giữa mênh mông biển trời Tổ quốc, tự trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm xúc động tự hào. Tự hào bởi được canh trời giữ biển cho đất liền đón Tết vui xuân, tự hào bởi được nhân dân trao gửi niềm tin giữ đảo. Tự hào bởi ở đất liền bao người thân đang hướng về các anh với tất cả niềm thương nhớ vô bờ.

 Niềm tự hào ấy đã hóa thành chí lớn, nghĩa cao, đức cả mà chỉ những người lính Trường Sa mới cảm nhận hết được sứ mệnh, nghĩa vụ lớn lao với biển đảo của Tổ quốc. Bởi vậy, khi tiếng đàn ghi ta bập bùng giữa bốn bề biển mặn, chẳng ai bắt nhịp, tất cả mọi người hát say sưa từ trái tim mình trong niềm xúc động chung riêng: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua, chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca, về những tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ. Đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta”.

Trong niềm tự hào đón mùa xuân mới, chiến sĩ Hà Trọng Nhân ở đảo chìm Cô Lin chia sẻ: “Cô Lin là đảo xa nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 28 năm trước, trên vùng biển này, nhiều đồng đội đã ngã xuống. Tôi tự hào vô cùng vì đã làm nhiệm vụ ở đây. Ngày Tết, ai cũng nhớ về đất liền, gia đình; song nỗi nhớ ấy chúng tôi biến thành sức mạnh. Kiên cường hơn, vững chắc tay súng hơn, yêu Tổ quốc mình hơn. Dù khó khăn, gian khổ, hi sinh đến tính mạng, chúng tôi cũng bảo vệ vững chắc chủ quyền Trường Sa - đây là mệnh lệnh của người lính”.

Mùa xuân đã về trên sóng Trường Sa. Ở nơi ngàn khơi xa xôi ấy, không có tính toán thiệt hơn, chỉ có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng hi sinh của lính đảo hòa vào sóng nước mặn mòi. Những phần quà của đất liền gửi tặng, đó là nguồn động viên khích lệ để những người lính Trường Sa ấm lòng hơn, thêm vững chắc tay súng canh biển đảo của Tổ quốc.

TUẤN MẠNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017

  Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND về tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017.

 • Fansipan Legend tổ chức Lễ hội khèn, hoa lần thứ nhất

  Fansipan Legend tổ chức Lễ hội khèn, hoa lần thứ nhất

  Từ ngày 30/1–12/2, tức từ Mùng 3 Tết Đinh Dậu đến hết ngày 16/1 Âm lịch, Lễ hội khèn, hoa – Không gian văn hoá Tây Bắc do Khu du lịch Fansipan Legend tổ chức sẽ diễn ra tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Lần đầu tiên Hội thi múa khèn được tổ chức tại Sa Pa cùng với triển lãm hoa tươi quy mô lớn, biểu diễn văn hoá nghệ thuật Tây Bắc và trải nghiệm không gian Tết cổ truyền vùng cao giàu bản sắc.

 • Tết Nguyên đán - nét văn hóa của người Việt

  Tết Nguyên đán - nét văn hóa của người Việt

  Đối với người Việt, tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Dù thành thị hay nông thôn, miền núi hay miền xuôi, đất liền hay đảo xa, trong nước hay mưu sinh trên toàn thế giới, cứ Tết đến xuân về là mỗi người lại nhớ về quê hương nguồn cội. Tết cổ truyền đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một lẽ sống bản ngã tự nhiên in sâu vào tâm thức người Việt.

 • Nhà hát Epidaurus và những bí ẩn về âm thanh sân khấu

  Nhà hát Epidaurus và những bí ẩn về âm thanh sân khấu

  Nằm trong khu di chỉ khảo cổ Epidaurus của Hy Lạp, nhà hát Epidaurus, nhà hát của người Hy Lạp cổ đại, là một trong những kiệt tác kiến trúc nổi tiếng nhất của nền văn minh Hy Lạp cổ đại.