Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân Quảng Bình

15:50 - 15/09/2019

Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Quảng Bình, Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định xuất cấp cho tỉnh này 1000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia.

1000 tấn gạo được vận chuyển, giao gạo tại trung tâm huyện, thị xã theo kế hoạch phân bổ của UBND tỉnh Quảng Bình. Thời hạn thực hiện đến hết ngày 20/9/2019.

Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân Quảng Bình - Ảnh 1.

Người dân Quảng Bình khắc phục hậu quả sau lũ

Căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện sống của từng địa phương, Quảng Bình đang thực hiện cấp phát số gạo này cho người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, ưu tiên cho các xã vùng biên, vùng bị nước lũ chia cắt, cô lập; các hộ gia đình có nguy cơ thiếu đói, đứt bữa. Bình quân mỗi khẩu 15kg gạo/tháng và trong vòng 3 tháng.

Do lượng mưa quá lớn từ 30/8-5/9, tỉnh Quảng Bình đã chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản. Mưa lũ đã làm 4 người chết, 29 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 411 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 4 tỷ đồng để mua hóa chất Chlorine hoặc TAC xử lý, đảm bảo nước sạch cho nhân dân sinh hoạt; 80 tỷ đồng sửa chữa, khôi phục các công trình giao thông, trường học, trạm y tế và các công trình phúc lợi. Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị hỗ trợ một số loại phương tiện, vật tư, hóa chất và vắc-xin như: 100 máy phun tiêu độc khử trùng; 100 tủ lạnh để bảo quản vắc-xin; 40 tấn hóa chất Han-Iodine hoặc Benkocid để xử lý môi trường phục vụ chăn nuôi; 40 tấn hóa chất Chlorine để xử lý môi trường thủy sản; 1,3 triệu liều vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn, cúm gia cầm và phòng bệnh tụ huyết trùng ở trâu, bò… 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình đề nghị Trung ương hỗ trợ 350 tỷ đồng đầu tư xây dựng khu neo đậu, tránh trú cho tàu cá khu vực Bắc sông Gianh; 50 tỷ đồng để nạo vét khẩn cấp cửa sông Nhật Lệ và cửa sông Gianh để tàu, thuyền ra vào cảng an toàn.

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›