Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ hai tại Thanh Hóa

01/09/2017 15:05

Tính từ 27/8 đến chiều 31/8, tại xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) ghi nhận 9 người bị sốt xuất huyết. Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ hai tại Thanh Hóa - Ảnh 1Lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Hoằng Thanh


Ông Trịnh Duy Khang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính từ 27/8 đến chiều 31/8, tại xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) ghi nhận 9 người bị sốt xuất huyết (hiện 5 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa và 1 tại Trạm Y tế xã Hoằng Thanh). Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng có chẩn đoán lâm sàng sốt xuất huyết Dengue từ Hà Nội về quê đã mang theo mầm bệnh, từ đó xuất hiện thêm nhiều bệnh nhân khác tại xã.

Tiến hành điều tra véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Hoằng Thanh, kết quả giám sát véc tơ truyền bệnh tại khu vực này có các chỉ số vượt ngưỡng cho phép.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết thứ hai tại Thanh Hóa - Ảnh 2Kiểm tra mật độ muỗi tại hộ gia đình

 

Hiện, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã triển khai làm thủy vực xung quanh nhà các bệnh nhân với bán kính 200m tại 2 thôn Đông Tây Hải và Tây Xuân Vi; tiến hành phun hóa chất lần 1 bao vây khu vực gia đình có bệnh nhân trong bán kính 200m tại 2 thôn này (với số lít hóa chất sử dụng là 4 lít Pecmethrin); triển khai làm vệ sinh môi trường xung quanh gia đình bệnh nhân vãng lai tại thôn Đại Long.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue và các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng cũng được triển khai đẩy mạnh; công tác quản lý, điều trị bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế và cử cán bộ trực 24/24h tại cơ sở y tế; tiếp tục chỉ đạo xã Hoằng Thanh xây dựng kế hoạch huy động cộng đồng và các ban ngành đoàn thể tham gia chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đồng loạt trên địa bàn toàn xã.

Trước đó, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia.

TƯỜNG LÂM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 20 khuyến nghị về dinh dưỡng cho sức khỏe

  20 khuyến nghị về dinh dưỡng cho sức khỏe

  Nhằm đáp ứng nhu cầu sống khỏe, sống hạnh phúc cho cộng đồng, rất nhiều khuyến nghị về sức khoẻ và dinh dưỡng được đưa ra.

 • Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết

  Những lưu ý quan trọng về cách uống Oresol khi bị sốt xuất huyết

  Không sử dụng oresol một cách tùy tiện, không sử dụng với liều lượng thấp, hoặc cao, hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định… Đó là lời khuyên của các chuyên gia khi dùng Oresol để bù điện giải trong điều trị sốt xuất huyết hiện nay.

 • Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

  Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

  Bốn loại quả mùa thu này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đặc biệt có thể ngăn ngừa hay chữa ung thư.

 • Stress có xảy ra ở trẻ em?

  Stress có xảy ra ở trẻ em?

  Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh, stress là “đặc quyền” ở người lớn, còn với lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì có gì áp lực để đến mức bị stress. Chính suy nghĩ không đúng này vô tình cản trở sự hỗ trợ kịp thời của phụ huynh cho một giai đoạn phát triển tâm sinh lý bình thường ở con em mình.