Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu 4,2 tỷ USD

07/02/2019 08:54

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), năm 2019 ngành phấn đấu về diện tích cây ăn quả đạt 1 triệu ha. Đồng thời, đẩy mạnh rải vụ 5 lại cây trái chính tại các tỉnh phía Nam; giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD.

 

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, ngành trồng trọt tiếp tục hướng dẫn nông dân áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ....

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu 4,2 tỷ USD - Ảnh 1Ảnh minh họa.

 

Bên cạnh đó, tăng cường sơ chế, chế biến và mở rộng thị trường xuất khẩu, từng bước hạn chế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với một số mặt hàng trái cây tươi như thanh long, nhãn, xoài…

Với 5 lại cây trái tại các tỉnh phía Nam như: thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm, nhãn sẽ được đẩy mạnh rải vụ. Đặc biệt qua đây sẽ có những tổng kết đánh giá đưa ra các quy trình rải vụ phù hợp cho từng cây trồng và vùng sản xuất. Đẩy mạnh dự báo thị trường trong nước và xuất khẩu để việc tiến hành rải vụ đạt hiệu quả.

Riêng đối với cây có múi, Cục Trồng trọt khuyến cáo, các địa phương hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển nóng loại cây này, nhất là các vùng không phù hợp.

Duy trì quy mô diện tích hiện có ở vùng trồng thích hợp, rà soát và vùng sản xuất cam, bưởi hàng hóa theo định hướng phát triển tập trung tại các vùng có điều kiện đầu tư thâm canh; hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng khác có hiệu quả đối với diện tích phân tán, tại các vùng không phù hợp.

Các vườn trồng chú trọng nâng cao tỷ lệ sử dụng giống mới, có chất lượng, ít hạt hoặc không có hạt, giống phục vụ chế biến; xây dựng cơ cấu giống cam rải vụ thu hoạch như: giống chín sớm, chính vụ và chín muộn. Đặc biệt là sử dụng cây giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, sạch bệnh.

Năm 2018, tổng diện tích cây ăn quả cả nước đạt 969.400 ha, tăng 48.000 ha so với năm 2017. Diện tích cây ăn quả tăng chủ yếu tập trung ở nhóm cây có múi như cam, bưởi, quýt; các loại cây khác như xoài, thanh long, nhãn cũng có diện tích tăng khá. Do đó, sản lượng hầu hết các loại cây ăn quả đều tăng.

Nhằm giảm áp lực tiêu thụ khi vào vụ, 5 loại cây ăn quả chủ lực ở các tỉnh phía Nam là thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm, nhãn đã có những kế hoạch sản xuất rải vụ. Điển hình như: thanh long, ba tỉnh là Bình Thuận, Tiền Giang, Long An có trên 47.000 ha; trong đó, đã có gần 30.000 ha sản xuất rải vụ.

Hay diện tích canh tác chôm chôm của 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long có trên 9.000 ha; trong đó, gần 76% diện tích (trên 5.700 ha) cũng sản xuất rải vụ…

Nhìn lại năm 2018, thị trường trái cây của Việt Nam được xem là năm có nhiều thuận lợi nên sản lượng nhiều loại trái cây như vải, nhãn, cam, xoài, chôm chôm… đều tăng cao so với các năm. Tuy nhiên, đầu ra vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.

Do đó xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2018 không thể tăng mạnh như những năm trước. Giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với trên 73% thị phần.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hàng loạt dự án đầu tư mới vào Bắc Ninh

  Hàng loạt dự án đầu tư mới vào Bắc Ninh

  Những ngày đầu năm mới 2019, tỉnh Bắc Ninh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư và ký kết hợp đồng dự án có sử dụng đất cho hàng loạt các dự án đầu tư trong nước và ngoài nước.

 • Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu khối tài sản hàng trăm, nghìn tỷ

  Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu khối tài sản hàng trăm, nghìn tỷ

  Trên sàn chứng khoán, hiện có rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tuổi Hợi (sinh năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983....) như ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Bùi Đức Thịnh – Chủ tịch HĐQT May Sông Hồng, ông Hồ Quỳnh Hưng – Tổng Giám đốc Điện Quang, ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT Văn Phú Invest… điều này phần nào phản ánh sự “phú quý” của những người tuổi Hợi.

 • Thiếu tướng, doanh nhân tuổi Hợi, “ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng

  Thiếu tướng, doanh nhân tuổi Hợi, “ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng

  Sinh năm Kỷ Hợi 1959, ông Lê Đăng Dũng hiện là thành viên gạo cội còn lại thuộc thế hệ F1 của Viettel. Trước khi trở thành người đàn ông quyền lực nhất tại Tập đoàn này, ông Lê Đăng Dũng từng giữ vị trí Phó Giám đốc, Phó Tổng giám đốc lâu nhất trong lịch sử Tập đoàn. Ông Dũng còn được biết đến với tên gọi “ông chú Viettel” bởi những ca khúc hot-hit ông từng hát.

 • Vietjet tăng trưởng mạnh, ấn tượng CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

  Vietjet tăng trưởng mạnh, ấn tượng CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

  Dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, năm 2018 tiếp tục là năm thành công nhiều mặt của hãng hàng không được hàng triệu người yêu thích Vietjet Air.