Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản

17:22 - 26/06/2019

Đầu tư công, giải ngân xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa phục vụ mục tiêu phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh Yên Bái.

Sáng nay (26/6), ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công và kết quả giải ngân các nguồn vốn thuộc kế hoạch năm 2019 và xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 25/6/2019, tổng số vốn đã giải ngân trên 1.128 tỷ đồng/tổng kế hoạch vốn giao 3.552 tỷ đồng, bằng 32% cao hơn 16,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Về tình hình giải ngân của các đơn vị chủ đầu tư khối huyện, đến nay số vốn đã giải ngân trên 508 tỷ đồng/tổng kế hoạch vốn giao là 1.395 tỷ đồng, bằng 36,5% kế hoạch vốn khối huyện. Trong đó vốn đầu tư phát triển giải ngân đạt trên 424 tỷ đồng, bằng 35,3% kế hoạch; vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư giải ngân đạt trên 83 tỷ đồng, bằng 38,1%. Một số địa phương tỷ lệ giải ngân thấp dưới 30% đó là thị xã Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu và Lục Yên.

Đối với đơn vị chủ đầu tư là các sở, ban, ngành: Tổng kế hoạch vốn giao cho các sở, ban, ngành là 1.888 tỷ đồng bằng 53,5% tổng vốn toàn tỉnh, đến nay đã giải ngân trên 500 tỷ đồng, bằng 26,5% kế hoạch. Trong đó vốn đầu tư phát triển đạt trên 470 tỷ đồng; nguồn vốn nước ngoài (ODA) giải ngân đạt trên 13 tỷ đồng, bằng 3,4% kế hoạch; vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư đạt trên 17 tỷ đồng, bằng 27,1% kế hoạch. Có 7 đơn vị chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt trên 50%; có 13 đơn vị giải ngân thấp chưa đáp ứng được yêu cầu (tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%) cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân; có 8 đơn vị chưa thực hiện giải ngân.

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nêu rõ việc đầu tư công, giải ngân xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa phục vụ mục tiêu phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội cũng là đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh. Trong thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh rất nỗ lực trong việc vận động, thu hút, lồng ghép các nguồn vốn để dành cho đầu tư công, xây dựng cơ bản; tiết kiệm chi thường xuyên để dành cho chi đầu tư; Tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, tiến độ thi công qua việc thực hiện giao sớm các nguồn vốn, phân cấp mạnh cho các địa phương, cải cách thủ tục hành chính để đơn giản hóa các thủ tục trong đầu tư xây dựng. Thường xuyên kiểm tra chỉ đạo về công tác đầu tư công, công tác giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản.Tuy nhiên khi triển khai thực hiện ở các địa phương tiến độ thi công, tiến độ giải ngân trong 6 tháng đầu năm còn chậm chưa đạt yêu cầu đề ra, làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án và giải ngân các nguồn vốn...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu các sở, ngành các địa phương cần thực hiện đúng nội dung các văn bản, chỉ thị và quyết định của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các nguồn vốn.

Ôngí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái giới thiệu với nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Yên Bái

Các đơn vị chủ đầu tư xây dựng kế hoạch thi công, kế hoạch giải ngân trong cho tất cả các dự án được giao làm chủ đầu tư xong trước ngày 30/6 gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy và có căn cứ theo dõi, đôn đốc. Đối với các dự án chậm tiến độ cần có kế hoạch thi công và giải ngân và phương án giải pháp thực hiện để bù đắp thời gian thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Các đơn vị chủ đầu tư lập kế hoạch thi công và giải ngân đến 30/9 hoàn thành giải ngân đạt 75% tổng vốn đầu tư. Đối với dự án chuyển tiếp và khởi công mới đến ngày 5/7 phải hoàn thành các thủ đầu tư, các thủ tục giải ngân, để lựa chọn nhà thầu, tổ chức khởi công. Nếu dự án nào chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư để đấu thầu đề nghị dừng không thực hiện dự án và điều chuyển nguồn vốn; các dự án phải điều chỉnh, bổ sung phải hoàn thành thủ tục trước ngày 5/7.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đối với thủ tục giải ngân phải thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định; tất cả các dự án hoàn ứng đã hết thời hạn phải hoàn thiện các thủ tục trước ngày 15/7; đề nghị Kho bạc Nhà nước báo cáo UBND tỉnh xử lý các đơn vị quá thời hạn để hoàn ứng, hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán; kiểm soát chặt chẽ việc giải ngân và ứng vốn.

Các địa phương phải xây dựng lại tiến độ giải phóng mặt bằng cho từng dự án cho từng thời gian cụ thể, có giải pháp bù đắp tiến độ chậm, có giải pháp điều chỉnh lại tiến độ thi công. Người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư, các huyện phải chịu trách nhiệm với UBND tỉnh về vấn đề này.

Đối với dự án, công trình trọng điểm như dự án Đê Giới Phiên đơn vị chủ đầu tư cần tính toán tiến độ cụ thể, phối hợp với thành phố Yên Bái thực hiện giải phóng mặt bằng để tiến hành khởi công; đối với Đường nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc chủ đầu tư phải xác định tiến độ cụ thể, ưu tiên cho giải phóng mặt bằng của các khu tái định cư và đẩy nhanh tiến độ thi công tái định cư để bàn giao cho người dân. Đối với dự án công viên Đồng Tâm, chủ đầu tư phối hợp với thành phố cần xác định tiến độ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: trong tháng 7 phải hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng của tất cả các công trình, dự án trọng điểm.

Đối với dự án Kè suối Thia, đơn vị chủ đầu tư Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án hoàn tất các thủ tục phê duyệt, bản vẽ thiết kế, bản vẽ thi công cho giai đoạn 2 để tiến hành đấu thầu.

Đối với các địa phương có công trình dự án liên quan đến tiến độ vượt lũ, hoặc phục vụ cho sự kiện du lịch cần phải xác định lại tiến độ của các dự án nhất là dự án về chỉnh trang đô thị của thị xã Nghĩa Lộ và dự án liên quan đến đèo Khau Phạ của huyện Mù Cang Chải.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›