THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 09:12

10 kỹ năng để tránh "tiền mất tật mang" khi sửa chữa ô tô

(Dân sinh) - Sở hữu một chiếc ô tô chưa đủ, mỗi tài xế đều cần trang bị cho mình những kỹ năng sửa chữa cơ bản để xử lý sự cố ngang đường.

Dù đã là tài xế lâu năm hay mới điều khiển ô tô cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ thuật điều khiển ô tô một cách an toàn và hiệu quả. 

Tẩy các vết ố trên kính ô tô

Xe đi lâu ngày nhất là vào mùa mưa nếu không vệ sinh thường xuyên thì kính ô tô rất dễ bị ố. Lúc này tài xế chỉ cần một ít kem đánh răng thoa lên và dùng vải sạch lau lại sẽ khiến kính xe mới trở lại.

Thay pin cho chìa khóa ô tô

Chìa khóa smartkey hiện đang được sử dụng rất phổ biến, qua nhiều ngày sử dụng nếu cảm thấy tính hiệu chập chờn thì tài xế nên tiến hành thay pin cho chìa khóa. Nếu không sẽ khá tốn kém khi mang tới gara sửa chữa.

10 kỹ năng  để tránh "tiền mất tật mang" khi sửa chữa ô tô - Ảnh 2.

Xử lý sự cố chìa khóa bị kẹt

Trường hợp chìa khóa ô tô bị kẹt không phải là hiếm. Nguyên nhân là do nhiều ngày sử dụng chìa khóa đã bị hao mòn hay mạc kim loại làm chìa khóa khi tra vào không được trơn tru. Lúc này tài xế chỉ cần xịt một ít dầu bôi trơn vào là đã giải quyết được vấn đề.

Thay lưỡi gạt mưa

Nếu đủ tự tin tài xế hoàn toàn có thể tham khảo các hướng dẫn trên mạng và tìm mua lưỡi gạt mưa về thay cho xe của mình, tránh mang ra gara sửa chữa vừa mất thời gian, lại tốn kém.

Kiểm tra ắc quy

Vì một vài lý do mà bình ắc quy  chập chờn, nên tự học cách kiểm tra bình ắc quy để có thể sửa chữa, thay vì mang ra cửa hàng lúc này sẽ tốn thêm nhiều chi phí hơn so với vấn đề hư hỏng hiện có.

Thay lốp dự phòng

Ô tô khi di chuyển trên đường nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp xe hay những hư hỏng liên quan đến bánh xe lúc này cần thay thế lốp. Tự trang bị cho mình kỹ năng thay lốp dự phòng sẽ giúp ích cho tài xế rất nhiều trong trường hợp này.

10 kỹ năng  để tránh "tiền mất tật mang" khi sửa chữa ô tô - Ảnh 3.

Thay lốp xe ô tô khi bị mòn

Đây là một trong số những kỹ năng bắt buộc bất cứ tài xế nào cũng phải nắm vững, bởi không phải khi nào bạn cũng ăn may nếu lốp xe ô tô bị mòn, nổ lốp đột ngột, cán phải đinh, nứt lốp… Việc tự thay lốp xe ô tô vô cũng đơn giản, phụ nữ cũng có thể làm được.

Vệ sinh và thay bình ắc quy

Vệ sinh bình ắc quy không hề khó, chỉ cần thực hiện định kỳ, vệ sinh bằng kem và bàn chải đánh răng là sẽ thấy hiệu quả cực tốt. Ngoài xăng thì bình ắc quy còn ảnh hưởng đến hoạt động của xe, bình ắc quy hết cũng đồng nghĩa với việc xe tự động dừng lại. Những lúc đó, câu điện cho bình ắc quy là điều nên vận dụng để giúp xe hoạt động trở lại bình thường.

10 kỹ năng  để tránh "tiền mất tật mang" khi sửa chữa ô tô - Ảnh 4.

Tự thay bộ lọc gió

Thay bộ lọc gió là công việc vô cùng đơn giản mà tài xế nào cũng có thể làm ở bất cứ nơi đâu để giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, hạn chế sự hao mòn cho các bộ phận của xe. Kỹ thuật này rất đơn giản, chỉ cần quan sát một lần đã có thể thực hiện.

Sửa và lắp bóng đèn cho xe

Đèn xe dù là đèn pha, đèn phanh, đèn hậu cho đến đèn xi nhan, sau quá trình sử dụng lâu dài đều có thể xảy ra chập điện, hư hỏng, đèn không sáng... cần phải thay thế. Mở nắp bóng đèn, vặn bóng ra và thay thế bằng bóng khác, vô cùng đơn giản. Việc này  không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng có thể làm được.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh