10 nghìn số máy "lạ" làm phiền hàng triệu người mỗi tháng

20:40 - 08/11/2019

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, mỗi tháng có 10.000 số máy "lạ" tiến hành các cuộc gọi quảng cáo, mời chào dịch vụ, làm phiền hàng triệu người.

10 nghìn số máy "lạ" làm phiền hàng triệu người mỗi tháng
 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất 

Chất vấn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8/11, đại biểu Lê Thị Nguyệt đoàn Vĩnh Phúc đặt câu hỏi về vấn đề quản lý "sim rác", sau một thời gian được cho là "mạnh tay" kiểm soát, nhưng vẫn còn và làm phiền người dùng bằng những cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ mua bán nhà đất đến làm các loại bằng giả.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Hùng cho biết, trước đây Bộ coi đối tượng xử lý là hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Gần đây, dưới sự chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp viễn thông.

"Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở", ông Hùng nói và cho biết, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu đối, đây là con số rất nhỏ với các nhà cung cấp viễn thông, vốn có doanh thu lên đến hàng ngàn tỷ. Bởi vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới".

Từ bước đi này, chỉ trong khoảng tháng 10 qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc, chỉ còn khoảng 6 triệu, bước đầu giảm được 75%. Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh hùng cho biết, mỗi tháng, 10-15 triệu tin nhắn rác đã bị chặn, sự phàn nàn của người dùng theo đó cũng giảm bớt. Tuy nhiên, các nhà mạng mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa làm được nên sẽ phải tập trung trong thời gian tới.

Đề cập vấn đề các cuộc gọi rác theo chất vấn của đại biểu Trương Thị Yến Linh đoàn Cà Mau, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gọi đây là một hiện tượng mới. Ông cho biết mỗi tháng có tới 10.000 số máy "lạ" thực hiện các cuộc gọi rác, làm phiền hàng triệu người, tiến hành hàng triệu cuộc gọi.

10 nghìn số máy "lạ" làm phiền hàng triệu người mỗi tháng
 - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh.

Liên quan đến sim rác, ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cũng nêu trên Vietnamnet, theo đó, số lượng tin nhắn rác trên mạng di động được lọc chặn từ tháng 1/2018 đến tháng 8/2019 lên tới gần 240 triệu.

Tuy nhiên, vấn đề này Bộ trưởng cũng đã nói là xử lý kéo dài nhất nhưng vẫn còn nhiều tồn tại như người sử dụng mạng di động lẽ ra phải được quyền nhận những tin nhắn, những cuộc gọi đúng theo nhu cầu, theo mong muốn. Nhưng muốn như vậy thì họ phải đăng ký sử dụng các dịch vụ chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác tốn phí hàng tháng.

ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đảm bảo quyền lợi sử dụng và cam kết xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay các nhà mạng mỗi 1 tháng ghi nhận được khoảng 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến hàng triệu người và hàng triệu cuộc gọi.

Theo Bộ trưởng, mới đây Bộ đã làm việc với các nhà mạng để tìm biện pháp xử lý việc này.

"Chúng tôi đã cho thí nghiệm giải pháp kỹ thuật vì cuộc gọi rác có đặc điểm của nó là gọi rất nhiều cuộc khác nhau và khi gọi lại không trả lời", ông Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cho hay căn cứ vào những việc đó để phát hiện và thực hiện chặn lọc. Trong năm 2019 này cơ bản sẽ thí điểm các công cụ, giống như công cụ chặn tin rác.

Ông thông tin thêm, 80% trong số 10.000 thuê bao cuộc gọi là sim rác, nên gốc vẫn là câu chuyện chặn sim rác. 

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›