10 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí

16:14 - 06/04/2021

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19.

Báo Tin tức đưa tin, Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19.

10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 miễn phí - Ảnh 1.

Cán bộ y tế tiến hành tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cán bộ Biên phòng Tây Ninh. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21/NQ-21 của Chính phủ và thông báo số 47/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, 10 nhóm đối tượng gồm:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch); lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính.

Người trên 65 tuổi.

Người sinh sống tại các vùng có dịch.

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Bộ Y tế yêu cầu số lượng từng nhóm phải được gửi về Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để tổng hợp.

 VOV đưa tin, đại diện Học viện Quân y cho biết, dự kiến hết ngày 8/4, vắc xin Nano Covax sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2. Nếu mọi việc thuận lợi, giai đoạn 3 sẽ thực hiện trong tháng 5.

Sáng 6/4, cập nhật tình hình sức khoẻ các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu thử nghiệm vắc xin Nano Covax, PGS. TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, Học viện đang tiếp tục triển khai tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax. Hiện các tình nguyện đều có sức khoẻ bình thường sau tiêm.

PGS Chử Văn Mến cũng cho biết, với những người tiêm mũi 2, giai đoạn 2 có một số phản ứng nhẹ sau tiêm như: sốt nhẹ, một số trường hợp đau cơ, khớp, mỏi người, đau chỗ tiêm, đỏ chỗ tiêm nhưng đều hết nhanh, tất cả các tình nguyện viên đều đã ổn định.

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, tại Học viện Quân y, đến hết ngày 6/4, dự kiến có 270 người ở khu vực Hà Nội được tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2; khu vực phía Nam đã tiêm cho 276 tình nguyện viên.

Dự kiến đến hết ngày 8/4, chương trình thử nghiệm vắc xin Nano Covax sẽ hoàn thành xong các mũi tiêm giai đoạn 2. Hiện Học viện Quân y đang chờ báo cáo giữa kỳ và thông qua đề cương giai đoạn 3 chương trình nghiên cứu thử nghiệm.

“Khi được sự đồng ý của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến vào đầu tháng 5”- PGS.TS Chử Văn Mến cho biết.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›