THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 04:50

100 triệu bước chân vì trẻ tự kỷ Việt Nam

Hôm qua,17/5/2019 mốc 100 triệu bước chân đã đạt được sớm hơn dự định, Saigon Children’s Charity đã mở khoá được gói 25.000$ tài trợ mở các khoá tập huấn chăm sóc và chăm sóc cho trẻ em tự kỷ Việt Nam.

THE STEPS CHALLENGE 2019 là sự kiện cộng đồng được tổ chức bởi Saigon Children's Charity kết hợp cùng CapitaLand Việt Nam với mong muốn đem đến cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam nói riêng và cộng đồng tự kỷ tại Việt Nam nói chung sự quan tâm đúng, đủ, và cơ hội tiếp cận giáo dục đặc biệt có chất lượng. Tự kỷ không phải lỗi do chăm sóc con của cha mẹ. Tự kỷ có thể đến với bất cứ gia đình nào. Việc cần làm không phải là trách móc những người làm cha làm mẹ, mà là phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và chia sẻ giúp đỡ người tự kỷ hoà nhập cộng đồng. 

 

Chiến dịch "Step up for autism" do Saigonchildren phối hợp cùng CapitaLand tổ chức

 

Trong suốt 6 tuần liên tiếp (từ 15/4 - 25/5/2019), chiến dịch truyền thông #StepupforAutism (Bước chân vì trẻ tự kỷ) được thực hiện nhằm kêu gọi sự quan tâm và nâng cao nhận thức từ xã hội về tự kỷ. Thử thách mong muốn thu thập đủ 100 triệu bước chân từ người tham gia thông qua mạng xã hội, dù bạn đang sinh sống tại bất kỳ thành phố nào. Mỗi bước chân được đóng góp chính là một thông điệp tích cực đến cộng đồng người tự kỷ Việt Nam. Đã có hàng chục ngàn người hưởng ứng tham gia chia sẻ để góp phần mang lại cơ hội hoà nhập cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam.

Tổ chức Saigon Children’s được thành lập tại Anh Quốc năm 1992. Trụ sở văn phòng đặt tại 59 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động với 4 chương trình chính: Hỗ trợ học bổng, Xây dựng học đường, Đào tạo nghề và kỹ năng, Giáo dục đặc biệt. Hơn 25 năm qua, Saigon Children’s đã sử dụng hơn 12,5 triệu đô la Mỹ từ các khoản tài trợ cho các dự án giáo dục giúp cho các trẻ em nghèo tại Việt Nam. Tổ chức hiện hoạt động tại 10 tỉnh thành bao gồm: TP. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang, Quảng Trị, Phú Thọ và Ninh Bình.

CỰU HỌC SINH PTTH HÀ NỘI KHOÁ 1991-1994 VỚI CHIẾN DỊCH 

Chỉ trong 1 ngày 12/5, cùng với sự kiện Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội tổ chức, cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 đã đóng góp gần 21 triệu bước chân cho Chiến dịch “Step up for autism”. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch UB An toàn giao thông Quốc gia đã đồng hành với họ.

 

Nhóm 3T (Tâm-Thân-Thực) cùng cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khoá 1991-1994 tham gia đóng góp 20,4 triệu bước chân trong ngày 12/5/2019.

 

Sáng 9/5, lần đầu tiên được một người bạn chia sẻ về chương trình 100 triệu bước chân vì trẻ tự kỷ, chị Lê Bảo Ngọc, Admin nhóm 3T (Tâm-Thân-Thực) - một nhóm gồm những người bạn cựu học sinh PTTH khoá 1991-1994 Hà Nội đã rất hào hứng. 

 

Nhóm 3T 91-94 được lập ra để những người bạn cùng nhau luyện tập cho Tâm và Thân khỏe mạnh, hạnh phúc; cùng nhau chia sẻ cách ăn uống để có một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Thành viên của nhóm phần lớn sinh sống và làm việc tại Hà Nội, một số ít đang sinh sống ở nước ngoài nhưng vẫn hàng ngày chạy, đi bộ cũng như chia sẻ nhiều thông tin bổ ích trong Group. Nhóm 3T cũng đã tham gia nhiều sự kiện từ thiện xã hội như “Chạy vì cộng đồng UpRace 2018”, “Chương trình FUN RUN 2018” gây quỹ từ thiện BBGV...

 

Thời điểm đó, từ ý tưởng của 3T và một vài người bạn trong làng báo, cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khoá 1991-1994 đã đề xuất với Ủy ban ATGT QG và UBND TP. Hà Nội tổ chức sự kiện Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” (mới đây, 2 người bạn của họ đã tử vong trong một tai nạn giao thông ở hầm Kim Liên mà trong đó một người có con trai mắc bệnh tự kỷ). Chương trình được tổ chức tại Hồ Gươm sáng Chủ nhật, ngày 12/5/2019.

Để hành động có ích lan tỏa trong xã hội, cùng sự kiện Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, chị Bảo Ngọc nhanh chóng thống nhất phát động hưởng ứng Chiến dịch Step up for autism - Bước chân vì trẻ tự kỷ trong nhóm 3T và cộng đồng cựu học sinh PTTH Hà Nội khoá 1991-1994.

Chị Lê Bảo Ngọc (trái), Admin nhóm 3T 

Theo chị Bảo Ngọc “Mỗi ngày sống có cái cùng nhau nhìn về phía trước, có điều hay để cùng nhau làm, cùng nhau bước và mang lại hạnh phúc cho người khác... thật là vui”.

Sau ngày đầu tiên phát động, nhóm 3T 91-94 đã đóng góp được 374.342 bước chân, trên bảng news-feed tràn ngập hình ảnh kết quả đóng góp của các thành viên.

 

MỘT CÔNG ĐÔI VIỆC

Hiểu rõ sự kiện Đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” cả về mục đích và quy mô, nhóm Trưởng lão 3T đã bàn bạc và lên kế hoạch “hành động”. Kế hoạch được phân công chi tiết đến từng thành viên, 3T sẽ là đội tiên phong chạy trước sự kiện. Cung đường chạy gồm 8 nhóm nhỏ, chạy theo hình 5 cánh hoa xung quanh Hồ Gươm tượng trưng 5 cửa ô tiến vào TP. Hà Nội. Thời gian xuất phát 5h30 và về đích đúng trước giờ khai mạc sự kiện do UB ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức.

 

Cung đường chạy của nhóm 3T 91-94 ngày 12/5 đã vẽ nên bông hoa 5 cánh tượng trưng 5 cửa ô với 8 team tham gia.

 

Hơn 8.000 người tham gia sự kiện, trong đó hầu hết là cựu học sinh PTTH Hà Nội khoá 1991-1994. Kết quả có 20,4 triệu bước chân được chia sẻ và đóng góp cho chiến dịch Step up for autism - bước chân vì trẻ tự kỷ do Saigon Children’s Charity phát động. Hiện tại, các thành viên của nhóm 3T  91-94 Hà Nội vẫn tiếp tục ủng hộ chiến dịch online với những chia sẻ và tập luyện hàng ngày trên mạng xã hội cho tới ngày 24/5/2019 (ngày cuối cùng của chiến dịch, trước ngày off-line tại TP. Hồ Chí Minh).

Họ tin rằng, bằng trái tim đầy nhiệt huyết, chiến dịch Bước chân vì trẻ tự kỷ sẽ lan tỏa tới mọi miền và sẽ có thêm nhiều người biết, hiểu về chiến dịch này.

 

CÁN MỐC TRƯỚC THỜI GIAN DỰ ĐỊNH

Hôm qua, ngày 17/5, mốc 100 triệu bước chân đã đạt được sớm hơn dự định, và tổ chức Saigon Children's Charity đã mở khoá được gói tài trợ 25.000$ mở các khoá tập huấn chăm sóc và can thiệp cho trẻ em tự kỷ. Nhưng phong trào bước đi vì trẻ tự kỷ sẽ còn tiếp tục, vì ngoài mục đích mở gói tài trợ, những bước chân này còn là sự chia sẻ và động viên tinh thần rất lớn dành cho cộng đồng cha mẹ có con tự kỷ tại Việt Nam.

Chị Mai Trần, một người đồng hành cùng tổ chức Saigon Children’s Charity trong Chiến dịch Step up for autism chia trẻ trên trang Facebook cá nhân: “Em chân thành cảm ơn các anh chị và bạn bè em đã cùng giúp sức trong chiến dịch này, trước hết vì yêu quí em, còn hiểu về hội chứng phức tạp như tự kỷ không phải là điều đơn giản. Ngày nào các bạn cũng post lên tường nhà, hoặc gửi số bước cho em, mong em sớm về đích cùng đơn vị tổ chức sự kiện. Và chúng ta đã cùng cả triệu người về đích trước mốc 25/5. Nhưng nếu đây vẫn là một niềm vui hàng ngày, em mong mọi người cứ tiếp tục nhé. Và nếu được hãy kể lại cảm xúc và câu chuyện đếm bước chân trên tường mỗi nhà, để thêm được nhiều người biết và hiểu đúng về tự kỷ. Em vì con có thể bước suốt đời, nhưng nếu không có mọi người đồng hành, sẽ không thể có một thế giới thân thiện cho người tự kỷ. Ngàn lần cảm ơn tất cả mọi người!”

 

Một số hình ảnh thành viên nhóm 3T 91-94 hưởng ứng Chiến dịch Step up for autism ngày 12/5/2019:

 


 

 

 

 

 


 


LB9194

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh