THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 01:25

14 tỉnh đề nghị xuất cấp 15.400 tấn gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023

(Dân sinh) - Hiện nay, có 14 địa phương đề nghị xuất cấp 15.400 tấn gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023. Tổng cục Dự trữ đã chuẩn bị sẵn sàng phương án, sau khi có quyết định của Thủ tướng sẽ xuất cấp sớm nhất cho người dân.
Có 14 tỉnh đề nghị xuất cấp gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023.

Có 14 tỉnh đề nghị xuất cấp gạo cho người dân thiếu đói dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính) ngày 26/12, tổ chức họp báo chuyên đề năm 2022 về việc hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói và thực hiện dự án trồng rừng, hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Ông Phạm Việt Hà - Vụ trưởng Quản lý hàng dự trữ (Tổng Cục dự trữ nhà nước) cho biết, nhiệm vụ xuất cấp hàng quốc gia, nhất là xuất cấp gạo cho nhân dân được cơ quan chức quan tâm nhằm giúp người dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Hà cho biết, đến nay có 14 địa phương có văn bản trình Thủ tướng xuất cấp gạo cho nhân dân thiếu đói, gồm: Ninh Thuận, Sóc Trăng, Cao Bằng, Nghệ An, Trà Vinh, Tuyên Quang, Đăk Nông, Đăk Lăk, Quảng Bình, Bạc Liêu, Gia Lai, Bắc Kạn, Bình Phước, Quảng Ngãi. Các địa phương này có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp cho nhân dân địa phương thiếu đói.

Tổng cục Dự trữ nhà nước cho biết, năm 2022 đã xuất cấp 107.327 tấn gạo để hỗ trợ địa phương với tổng trị giá 1.287 tỷ đồng. Trong đó gồm: hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán 2022, hỗ trợ giáp hạt đầu năm, hỗ trợ dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tại do ảnh hưởng mưa lũ, hạn hán, mất mùa, hỗ trợ học sinh, hỗ trợ trồng rừng và xuất viện trợ cho Philippines, để khắc phục hậu quả mưa bão.

Ngoài gạo, Tổng cục Dự trữ còn xuất cấp vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn như xuồng, nhà bạt cứu sinh, phao cứu sinh, thiết bị chữa cháy. Các bộ, ngành quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp hỗ trợ địa phương cứu trợ người dân phòng chống dịch bệnh với vaccine, thuốc sát trùng, hạt giống rau, lúa và ngô.

Theo Tổng cục Dự trữ nhà nước, việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho địa phương trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề dịch COVID-19, việc hỗ trợ từ quốc gia (lương thực, mặt hàng vật tư thiết bị) cần thiết, mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” đoàn kết, chia sẻ của Chính phủ với người dân.

"Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng, Tổng cục Dự trữ nhà nước giao nhiệm vụ cho cục dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp hàng cho địa phương. Việc Nhà nước sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương là chính sách được nhân dân ủng hộ và là một trong những công cụ điều hành, giải quyết tình huống đột xuất, cấp bách", đại diện Tổng cục Dự trữ cho biết.

Trước đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ cấp phát 7.820 tấn gạo cứu đói cho người dân.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh