THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 03:54

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng

(Dân sinh) - Mới qua 15 ngày triển khai Nghị quyết 68 (gói 26 nghìn tỷ), toàn bộ 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao. “Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang triển khai đúng hướng, thiết thực. Các đối tượng dễ dàng tiếp cận chính sách hơn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Quốc hội dành 1 ngày (25/7) để thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển 5 năm 2021-2025.

Làm rõ thêm sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội tại Nghị trường về gói 62 nghìn tỷ và gói 26 nghìn tỷ vừa mới ban hành, Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho biết,  với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua các chính sách xã hội, an sinh xã hội được triển khai tương đối đồng bộ và có hiệu quả.

"Nhìn chung, đời sống nhân dân, an sinh xã hội được bảo đảm", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội dự phiên thảo luận tại hội trường Diên Hồng sáng nay 25/7

Dịch bệnh tấn công vào "thành trì" quan trọng là các KCN

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2021, nhất là đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 từ 27/4 đến nay diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh "là áp lực lớn với phát triển kinh tế và đời sống xã hội".

Điều này ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động. Để làm rõ, Bộ trưởng dẫn số liệu Tổng Cục Thống kê cho thấy, quý II/2021, tỷ lệ thất nghiệp là 2,52%; khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

"Một số ngành đã suy giảm do đại dịch trước đó, đến nay tiếp tục suy giảm sâu hơn. Khu vực lữ hành suy giảm sâu 54,8%; Doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%, khu vực vận tải giảm 0,7%", Bộ trưởng nêu thực trạng ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

Không dừng lại ở đó, tiếp tục dẫn số liệu thống kê, Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến nay có đến 70 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường, đặc biệt dịch bệnh đã tấn công vào "thành trì" rất quan trọng là các khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho kinh tế, thu ngân sách – nơi chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao động xấp xỉ khoảng 40 triệu người.

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lắng nghe, và ghi chép các ý kiến đại biểu trước khi báo cáo tiến độ gói 26 nghìn tỷ vừa đưa vào triển khai tòan quốc trong 15 ngày qua

Tiếp tục đơn cử, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu, tính đến nay như TP. HCM khoảng 1,6 triệu lao động, Bình Dương 1,2 triệu lao động, Đồng Nai 1,2 triệu lao động và 1 số tỉnh như Long An, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội có tỷ lệ lớn lực lượng lao động trực tiếp ảnh hưởng;

Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp đã phải tạm thời dừng hoạt động như Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp, 150 ngàn người lao động tạm ngừng làm việc, Bắc Ninh có đến 42 nghìn người, tại TP. HCM , Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc và nhiều địa phương đã phải phong tỏa, giãn cách toàn bộ hoặc từng khu vực.

Theo đó, Bộ trưởng bày tỏ lo lắng, đại dịch khiến phải đóng cửa hầu hết các dịch vụ sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng lớn đến việc làm của hàng chục triệu lao động", Bộ trưởng nói và cho biết, các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và người lao động đã và đang vượt qua nhiều khó khăn chấp nhận 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ… để đảm bảo sản xuất và kinh doanh.

Cho biết, thực hiện mục tiêu kép với phương châm "đề cao tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo" của các địa phương, mục tiêu hàng đầu là chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, không để đứt chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh và lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, chúng ta và các cơ sở công nghiệp đã và đang chấp nhận hi sinh một phần tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu Quốc hội trong giờ giải lao tại Nghị trường Quốc hội

Gói 26 nghìn tỷ: kịp thời, đúng và trúng đối tượng

Trong điều kiện khó khăn đó, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo và ban hành rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp và người sử dụng lao động như giảm giá điện nước, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng; giảm một số khoản phí, lệ phí; hỗ trợ khẩn cấp người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động.

"Đến nay, theo báo cáo và giám sát của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chúng ta đã hỗ trợ 168,8 nghìn tỷ đồng cho các lực lượng trên", ông Dung cho hay.

Đi vào số liệu cụ thể, ông Dung nêu, riêng Nghị quyết 42 (gói 62 nghìn tỷ) triển khai năm 2020 - đây là gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, triển khai trong thời gian gấp, tuy chưa được như mong muốn nhưng qua ngân sách nhà nước và các chính sách, chúng ta đã hỗ trợ xấp xỉ 39 nghìn tỷ cho 14,4 triệu người thụ hưởng, trong đó riêng về ngân sách tiền mặt hỗ trợ trực tiếp là 13 nghìn tỷ.

Vấn đề này, "Chính phủ đã giao cho Bộ KH&ĐT sớm tổng kết Nghị quyết và đề ra các chủ trương, chính sách tiếp theo", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Trình bày về chính sách áp dụng hiện nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết,riêng đợt dịch lần thứ 4, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp các ngành chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền, Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết 68 (gói 26 nghìn tỷ) và Quyết định 23 của Thủ tướng về một số chính sách hỗ trợ người lao động, và chủ sử dụng lao động qua triển khai đến nay đúng 15 ngày, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là "kịp thời, đúng và trúng đối tượng".

"Nhìn chung thông thoáng về hồ sơ, thủ tục, rút ngắn về thời gian, (giảm đến 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian) hơn hẳn so với gói Nghị quyết 42", Bộ trưởng nhấn mạnh và dẫn chứng: "Thậm chí có những chính sách không cần yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ trên cơ sở dữ liệu chúng ta đã có".

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng - Ảnh 4.

“Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang triển khai đúng hướng, thiết thực. Các đối tượng dễ dàng tiếp cận chính sách hơn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Do vậy, mới qua 15 ngày triển khai (tính đến ngày hôm qua 24/7), trước Quốc hội, Bộ trưởng báo cáo kết quả rất khả quan, toàn bộ 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao.

Nhóm chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng. "Như vậy, chúng ta đã kết thúc chính sách thứ nhất", ông Dung cho biết.

Ngoài ra, với nhóm chính sách khác, cũng đã hỗ trợ kịp thời tiền ăn cho tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1; Có 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương tại năm 5.922 doanh nghiệp đã được hưởng chính sách; 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua một tuần triển khai, đã có 62 chủ sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 13.577 lao động (gấp 10 lần gói 62.000 tỷ đồng).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng báo cáo thêm việc thực hiện Nghị quyết 134 Quốc hội về hỗ trợ TCty Hàng không.

Theo báo cáo sáng nay của Ngân hàng nhà nước, ngân hàng đã ký 4000 tỷ đồng tái cấp vốn cho doanh nghiệp, đã thống nhất bước đầu 2000 tỷ và giải ngân được 600 tỷ trong số này, 1.400 tỷ sang tuần sẽ giải ngân nốt.

Đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đây là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất, nhưng cũng khó triển khai nhất.

Cho biết, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đặc biệt quan tâm chỉ đạo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chúng ta đã đề cao tính linh hoạt, sáng tạo và phân quyền mạnh cho các địa phương xem xét, quyết định vấn đề này.

15 ngày triển khai gói 26 nghìn tỷ: Kịp thời, dễ triển khai, đúng và trúng đối tượng - Ảnh 5.

Toàn cảnh thảo luận hội trường

"Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là các địa phương phải giãn cách xã hội. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với hàng trăm nghìn người đã được các địa phương xem xét, đã và đang triển khai hỗ trợ", ông Dung nói và cho biết thêm, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động,  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa qua cũng đã biểu dương lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận, Đoàn đại biểu Quốc hội, ngành Lao động và cán bộ, đảng viên ở cơ sở TP. Hồ Chí Minh trong điều kiện giãn cách đã khắc phục khó khăn, ngày và đêm với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo.

"Trong 15 ngày đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do đạt kết quả 100% đối tượng được thụ hưởng với 426 tỷ đồng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh thêm.

Cũng theo Bộ trưởng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Chính phủ cập nhật từng ngày, từng trường hợp, từng đối tượng được hỗ trợ toàn quốc trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia; công khai trên các phương tiện trên thông tin đại chúng cũng như giám sát của các cơ quan theo phân công của Chính phủ.

Từ đó, Lãnh đạo Bộ khẳng định: "Nhìn tổng quát cho thấy, các chính sách ban hành thời gian qua, nhất là Nghị quyết 68 và Quyết định 23 đang được triển khai đúng hướng, thiết thực, đúng đối tượng, dễ triển khai, đối tượng thụ hưởng đang dễ dàng tiếp cận chính sách hơn".

Càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới, với chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, một số việc chính sẽ tập trung thực hiện như:

Thứ nhất, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT sớm tham mưu tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới cho kịp thời.

Thứ hai, với phương châm càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi, chính sách xã hội, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ ba, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách với người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp, phụ cấp theo Nghị định 75 mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký chiều tối hôm qua (24/7).

Đồng thời, triển khai Quyết định 1142 của Chủ tịch nước về trao quà tới 1,5 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ; tập trung huy động nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng.

Thứ tư, hoàn thiện và triển khai ngay các chính sách giảm nghèo đa chiều bao trùm và bền vững sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết và các chính sách an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh con người như Quốc hội đang xem xét.

Thứ năm, chăm lo xây dựng hệ thống an sinh xã hội với người dân, nhất là phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chăm lo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm khó khăn của doanh nghiệp.

Thứ sáu, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai nhanh hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn Nghị quyết số 68/NQ-CP và các chính sách xã hội, huy động sự vào cuộc của xã hội chăm lo cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, không để ai bị bỏ lại phía sau theo chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.


Thanh Nhung - (Ảnh: Việt Hùng)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh