THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 03:41

16 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”. Theo đó, BTC đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi.

Sau gần 5 tháng phát động và gia hạn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đến hết ngày 6/11/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 3.760 tác phẩm của 526 tác giả gửi đến tham dự từ khắp 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. “Số lượng tác giả, tác phẩm và chất lượng các tác phẩm tham gia dự thi cho thấy cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, có sức hấp dẫn với các tác giả trên mọi miền Tổ quốc, đồng thời cũng cho thấy thành công bước đầu của cuộc thi” - PGS.TS. Phạm Minh Tuấn khẳng định.

Phát biểu tại lễ tổng kết, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết: Được phát động từ ngày 08/6/2021, cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển” nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.

Đồng chí Lê Hải Bình và đồng chí Phạm Minh Tuấn trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư. (Ảnh: HT)

Đồng chí Lê Hải Bình và đồng chí Phạm Minh Tuấn trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư. (Ảnh: HT)

Theo đó, hầu hết các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác đánh bắt hải sản; các công trình phát triển kinh tế như dầu khí, cảng biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, tiềm năng du lịch; các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương... được ghi lại rất sinh động, ấn tượng, đẹp và lạ.

Qua 4 vòng chấm thi công khai, minh bạch, Ban Giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, ngoài ra còn có 5 giải phụ do Ban Tổ chức bình chọn. Đây là những bức ảnh được thể hiện tốt nhất về cả nội dung và nghệ thuật, có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại, bám sát chủ đề cuộc thi.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn cho biết, việc tổ chức cuộc thi là một hoạt động rất có ý nghĩa, là dịp để mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ những giá trị to lớn, thấy được vẻ đẹp của biển đảo quê hương, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân đối với việc gìn giữ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác nguồn lợi từ biển, bảo vệ tài nguyên biển và phát triển kinh tế biển, xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” (Nguyễn Hữu Thư) đoạt giải Nhất

Tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” (Nguyễn Hữu Thư) đoạt giải Nhất

Tại lễ tổng kết và trao giải, tác giả Nguyễn Hữu Thư, người đoạt giải Nhất cuộc thi với tác phẩm “Bình minh trên đảo Lý Sơn” chia sẻ, rất vinh dự và tự hào khi nhận giải tại Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”. Tác giả Nguyễn Hữu Thư cũng cảm ơn Ban Tổ chức đã tạo một sân chơi hết sức ý nghĩa để các nghệ sĩ nhiếp ảnh mang hình ảnh, tình yêu, vẻ đẹp, con người, biển đảo Việt Nam lan tỏa đến bạn bè quốc tế.

Được biết, các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành ven biển. Ngoài các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức sẽ chọn một số ảnh tốt ở vòng chung khảo để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh