THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:06

16 trường hợp tung tin nhảm về dịch COVID-19 bị xử lý

Theo thống kê, từ ngày 1/2 đến 18/2/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xử lý 16 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội, đồng thời yêu cầu các đối tượng bóc gỡ toàn bộ bài viết không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, ngày 2/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lập hồ sơ xử lý trường hợp chị D.T (SN 1995, trú tại Đống Đa) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội Facebook.

16 trường hợp tung tin nhảm về dịch COVID-19 bị xử lý - Ảnh 1.

Xử lý những trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật về COVID-19.

Trước đó, chị D.T đã đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook kèm theo hình ảnh liên quan đến lịch trình di chuyển của một bệnh nhân COVID-19. Hay trường hợp anh P.M.Đ (SN 1993, trú tại Hoàn Kiếm) đăng tải thông tin sai sự thật về đoàn phóng viên, biên tập viên của VTV được vợ BN1553 phục vụ ăn uống khi thực hiện chương trình "Chiều cuối năm" ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ thì mức xử phạt đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang của cá nhân là 7,5 triệu đồng.

Những hành vi đăng tải sai sự thật như trên thật thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, thì chủ nhân của các trang Facebook, Zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm để hưởng lợi cho bản thân mình. Chính những thông tin thất thiệt mang động cơ cá nhân đó đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Đồng thời nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh