THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 11:16

17 Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(Dân sinh) - Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá mới có 17 ủy viên Bộ Chính trị.

Theo danh sách này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - đại biểu Quốc hội khóa XIV -  tiếp tục trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khoá XV, nhưng danh sách chính thức những người trúng cử được công bố chỉ còn 499 người. Trong danh sách này không có Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Chiều muộn 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp báo công bố Nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì họp báo.

Thông báo kết quả bầu cử vừa qua có 99,6% cử tri đi bầu, ông Mẫn thông tin, việc bầu cử dân chủ, công khai, đúng quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình bầu cử đảm bảo an toàn...

Trong phát biểu của mình, ông Mẫn cũng khẳng định cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, ghi nhận sự đóng góp của báo chí vào sự thành công này.

17 Ủy viên Bộ Chính trị trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường thông báo kết quả bầu cử.

Công bố toàn văn Nghị quyết 748 của Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa thông qua sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, không có tên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Trong 499 người trúng cử ĐBQH khoá mới có 17 ủy viên Bộ Chính trị, trong đó có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường, tổng hợp báo cáo của các địa phương, tổng số cử tri cả nước gồm 69.523.133 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 69.243.604 cử tri (đạt 99,60%).

So với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tổng số cử tri của cuộc bầu cử lần này nhiều hơn 2.037.651 cử tri và số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu cũng nhiều hơn 2.194.513 cử tri, cao hơn 0,25% so với nhiệm kỳ trước.

Thông tin về kết quả bầu cử ĐBQH khoá XV, ông Cường cho biết, trong cuộc bầu cử ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

"Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương", ông Cường nói.

Do đó, Hội đồng bầu cử quốc gia xác định có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%). (Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV bầu được 496 đại biểu, đạt 99,2%, nhưng có 2 người trúng cử không được Hội đồng bầu cử quốc gia xác nhận tư cách đại biểu nên còn 494 đại biểu).

4 người tự ứng cử trúng cử

Cụ thể, trong  499 đại biểu, có: 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu trúng cử, 301 người do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu. Có 4 người tự ứng cử trúng cử nhiệm kỳ này.

Tính riêng số đại biểu hoạt động chuyên trách, theo ông Cường, ở Trung ương có 126 người trúng cử còn ở địa phương là 67 người.

Phân tích danh sách người trúng cử theo cơ cấu, trình độ cho thấy, trong 499 người có 151 người là nữ (30,26%). Đại biểu là người dân tộc thiểu số là 89 người (17,84%); đại biểu trẻ dưới 40 tuổi là 47 người (9,42%).

14 đại biểu là người ngoài Đảng (2,81%); 203 người là đại biểu khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước (40,68%). 296 người lần đầu tham gia Quốc hội (59,32%).

Về trình độ chuyên môn, có 392 người trình độ trên đại học (78,55%), trong đó trình độ Tiến sĩ là 144 người, Thạc sĩ là 248 người; đại học là 106 người (21,24%). Chỉ 1 người có trình độ dưới đại học (0,20%).

Có 12 người trúng cử có học hàm Giáo sư (2,40%) và 20 người học hàm Phó Giáo sư (4%).

Đánh giá về kết quả trên, ông Cường cho rằng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách.

Ông Cường thông tin, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu về tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong Luật Tổ chức Quốc hội thì còn thiếu 1,4%. 

Trong quá trình hoạt động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, điều chỉnh để bảo đảm tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đạt 40% theo quy định, ông Cường nói.

Vẫn theo ông Cường, các cơ cấu kết hợp như tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, cũng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là nữ đạt trên 30% - cao nhất từ trước đến nay.

Tương tự, trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỷ lệ trên đại học đạt 78,56%, cao hơn 16% so với khóa XIV).

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở trước khi công bố xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội trúng cử.

Dự kiến, ngày 20/7 Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ họp kỳ thứ nhất.

Về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố. Điểm cầu trực tiếp ở Trung ương dự kiến tổ chức tại Nhà Quốc hội.

Hội nghị dự kiến được tổ chức ngày 15/7, dự kiến có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Từ nay đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Hội đồng Bầu cử quốc gia phải tiếp tục hoàn thiện báo cáo tổng kết cuộc bầu cử, thực hiện một số nhiệm vụ còn lại cho đến khi bàn giao biên bản tổng kết và các hồ sơ, tài liệu về bầu cử cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XV theo quy định.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh