THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 08:43

183 Nhà giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” 2019

183 nhà giáo tiêu biểu nhất, đại diện cho gần 1400.000 nhà giáo trong ngành Giáo dục được vinh danh trong chương trình “Nhà giáo của năm” 2019.
183 Nhà giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” 2019
 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Chủ tịch Công đoàn GD Việt Nam Vũ Minh Đức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các nhà giáo tiêu biểu. Ảnh: Thế Đại.

Thông tin từ Vov.vn cho biết, sáng 17/11, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Chương trình tôn vinh "Nhà giáo của năm" năm 2019. 183 nhà giáo tiêu biểu nhất đại diện cho gần 1 triệu 4 trăm nghìn nhà giáo từ bậc học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục đã được vinh danh.

183 nhà giáo được tôn vinh năm nay, có 128 giáo viên từ các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, 55 thầy cô đến từ các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc. Đây là những tấm gương tiêu biểu nhất năm 2019. Các thầy giáo, cô giáo được tôn vinh là những cá nhân xuất sắc, có nhiều thành tích trong việc dạy học, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, vượt qua mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: Hằng năm, vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với mục đích biểu dương, tôn vinh và tri ân các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Những cống hiến của các nhà giáo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, lan tỏa và truyền cảm hứng tới đội ngũ nhà giáo trên cả nước, quyết tâm tạo sự chuyển biến căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng.

183 Nhà giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” 2019
 - Ảnh 2.

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu.

Lễ tôn vinh cũng là dịp để động viên đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động tiếp tục rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, khẳng định vị thế, vai trò, hình ảnh của nhà giáo trong xã hội.

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh, giáo viên, Trường THPT số 1, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai - một trong 183 giáo viên được tôn vinh chia sẻ: "Tôi thực sự rất xúc động và vinh dự. Bản thân tôi với tư cách là một giáo viên, tôi luôn luôn cố gắng để trau dồi không chỉ về tư cách đạo đức mà còn về chuyên môn, để đáp ứng tốt nhất mục tiêu của giáo dục. Giáo dục không chỉ là dạy học mà còn phải rèn luyện thêm về kỹ năng cho các em, cũng như giúp đỡ các em giải quyết những khó khăn, những khúc mắc về mặt tâm lý trong cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh những kiến thức về chuyên môn, tôi cố gắng trau dồi thêm kiến thức xã hội và những kỹ năng khác, để giúp các em có thể vượt qua những rào cản tâm lý. Mỗi một bước chuyển trong cuộc sống của các em đều cần có sự hỗ trợ từ giáo viên và hiện nay chúng tôi đang triển khai theo hướng này".

Vinh dự và xúc động là một trong những nhà giáo được vinh danh, PGS.TS Trần Ngọc Hiền - Trưởng Khoa Cơ khí Trường ĐH Giao thông vận tải bộc bạch với Giaoducthoidai.vn: Nhà giáo được giao một nhiệm vụ cao cả đó là sự nghiệp trồng người, một nghề được xã hội quan tâm bởi tạo ra nguồn nhân lực tương lai cho xây dựng đất nước. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự kỳ vọng của xã hội đối với nhà giáo càng cao, áp lực đối với nhà giáo càng lớn.

183 Nhà giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” 2019
 - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Ngọc Hiền chia sẻ tại buổi lễ.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra thách thức đối với giáo dục đào tạo nói chung và đối với đào tạo bậc đại học nói riêng. Đối với giáo dục bậc đại học ngày nay, các trường đã cập nhật đổi mới chương trình đào tạo để phù hợp với thực tiễn, chú trọng tới công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Điều đó đòi hỏi các thầy cô giáo phải luôn cố gắng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; người thầy ngoài giảng dạy cần tích cực, chủ động trong nghiên cứu khoa học, thâm nhập thực tiễn - đó là cách tốt nhất để cập nhật kiến thức, công nghệ để truyền đạt tới sinh viên, xây dựng thế hệ tương lai không những vững về tri thức mà tốt cả về nhân cách, phẩm chất.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, ghi nhận và biểu dương 183 thầy giáo, cô giáo xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh năm 2019. Rất nhiều tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, hy sinh cả tuổi thanh xuân, hết lòng vì học sinh thân yêu, để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Thứ Trưởng Nguyễn Hữu Độ tin tưởng và mong muốn các nhà giáo tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí vượt lên mọi khó khăn trong công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh