2 chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

16:06 - 07/03/2021
2 chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

Chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội

2 chuyến bay chuyển liên tiếp 2 lô vắc xin AstraZeneca từ TP. HCM ra Hà Nội để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên vào ngày 8/3.

Theo Vietnamnet, đại diện Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) cho biết, chuyến bay chở lô vắc xin AstraZeneca đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 22h30 đêm qua. Chiều nay (7/3) sẽ tiếp tục có thêm một chuyến bay chở một lô vắc xin nữa đến Hà Nội.

“Do số lượng vắc xin đợt đầu hạn chế nên chúng tôi phải cẩn trọng hết mức, chia thành nhiều lô để tránh rủi ro”, đại diện VNVC cho biết. Tuy nhiên số lượng vắc xin chuyển ra Hà Nội không được tiết lộ.

Toàn bộ lô vắc xin sau khi đến Hà Nội sẽ được chuyển đến kho trung tâm của VNVC tại quận Đống Đa để bảo quản. Từ sáng sớm mai (8/3), từ kho trung tâm sẽ chuyển vắc xin đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Hải Dương để tiêm chủng cho những nhân viên y tế đầu tiên.

Ngoài 3 điểm tiêm tại miền Bắc, sáng mai Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cũng triển khai những mũi tiêm đầu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, báo Hà nội mới thông tin, những liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, chuẩn bị cho buổi tiêm đầu tiên vào ngày 8-3.

2 chuyến bay chuyển vắc xin AstraZeneca từ TP.HCM ra Hà Nội - Ảnh 1.

Kho lạnh bảo quản vắc xin AstraZeneca tại TP. HCM

Việc vận chuyển được thực hiện theo đúng quy trình, lô vắc xin này được đóng gói vào thùng chuyên dụng, xếp lần lượt từng hộp nhỏ vắc xin, có gắn thiết bị đo nhiệt độ. Thùng chuyên dụng chứa vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được niêm phong, dán nhãn, đảm bảo điều kiện bảo quản từ 2- 8 độ C, ổn định nhiệt độ trong 24 giờ, sau đó được đưa lên xe vận chuyển chuyên dụng, rời khỏi kho tổng ra sân bay Tân Sơn Nhất để chuyển ra Hà Nội.

Chuyến bay mang theo lô vắc xin này được VNVC thực hiện giám sát nghiêm ngặt trong các khâu từ khi xuất kho, vào máy bay đến khi chuyển tiếp lên xe chuyên dụng về kho tổng tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Trước đó, ngày 5- 3, VNVC đã tổ chức diễn tập vận chuyển vắc xin Covid-19 trước khi chính thức xuất kho để đảm bảo các quy trình thận trọng, nhanh và chuẩn xác nhất.

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 8-3, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sẽ bắt đầu được tiêm tại Hải Dương, cùng với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã tích cực trao đổi với các đơn vị và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức các điểm tiêm chủng một cách an toàn nhất.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›