THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 06:09

2 trẻ mắc Covid-19 suýt tử vong vì tưởng bị cảm cúm

Nhiều người trong nhà chủ quan nghĩ bị cảm cúm với biểu hiện tương tự sốt, sổ mũi và tự khỏi sau vài ngày nhưng không nghĩ con mình mắc Covid-19 dẫn đến nguy kịch suýt tử vong.
Bé Q. mắc COVID-19, gia đình nghĩ bé cảm cúm thông thường cho đến khi nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Bé Q. mắc COVID-19, gia đình nghĩ bé cảm cúm thông thường cho đến khi nguy kịch. Ảnh: BVCC.

Báo nld.com.vn thông tin, sáng 29/11, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết vừa cứu sống 2 bé nguy kịch do mắc Covid -19 bằng chạy ECMO.

Bé N.V.M.Q (9 tuổi, ngụ quận 3), có thể trạng béo phì, bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều. Bé được đưa đến cấp cứu vào ngày 6/11 trong tình trạng khó thở. Người nhà cho hay nhiều người trong nhà cũng biểu hiện tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên chủ quan, nghĩ bé cảm cúm thông thường và cũng sẽ tự khỏi.

Kết quả xác định bé Q. mắc Covid-19 nặng, XQ phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bảo hòa ôxy giảm thấp, các bác sĩ xử trí điều trị cấp cứu theo phác đồ điều trị Covid-19 của Bộ Y tế như cho nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng vi-rút, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông, đặt nội khí quản thở máy xâm lấn sau gần 10 giờ nhập viện.

Tuy nhiên tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokin xuất hiện càng làm bé nặng hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng túc trực hội chẩn lãnh đạo khoa liên tục để có hướng xử trí phù hợp.

Bệnh nhi được sử dụng thuốc ức chế thụ thể IL-6, lọc máu liên tục bằng quả lọc hấp phụ Oxiris. Có những thời điểm tình trạng ôxy hóa máu tưởng chừng cải thiện nhưng tổng cuộc vẫn chưa khả quan, bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

 

Cùng thời điểm, bệnh viện cũng tiếp nhận 1 trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg bị Covid-19 nguy kịch chuyển từ Bệnh viện Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim. Tình trạng rất nguy kịch.

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa Covid-19 chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi.

"Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca ECMO, việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi có những lúc khó khăn, bất lợi nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để đi đến thành công hôm nay" - BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Covid-19, thông tin.

Chia sẻ với báo laodong.vn, cha của bé N. xúc động: "Khi hay tin con tôi bị nhiễm COVID-19, tôi cũng không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy. Tôi nghĩ bé cũng chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình không đưa bé đi bệnh viện. Cho đến khi bé đột nhiên than mệt rồi cứ lịm đi, vô đến bệnh viện thấy máy móc đầy người con bé, tôi tưởng đã mất con rồi. Tôi cảm ơn tất cả bác sĩ đã cứu sống và chăm sóc con tôi trong suốt thời gian qua”.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Rủi ro khi học sinh nghỉ học lớn hơn rất nhiều khi đi học

Rủi ro khi học sinh nghỉ học lớn hơn rất nhiều khi đi học

Đây là nhấn mạnh của bà Simone Vis, Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh