2 viên bi nam châm nằm trong bụng 6 tháng, bé trai nguy cơ hoại tử ruột

07:00 - 27/11/2020
2 viên bi nam châm nằm trong bụng 6 tháng, bé trai nguy cơ hoại tử ruột

2 viên bi nam châm nằm trong bụng 6 tháng, bé trai nguy cơ hoại tử ruột nếu không phát hiện kịp thời

(Dân sinh) - 6 tháng trời bị nuốt vô bụng, 2 viên bi trong mô hình lắp ráp là nam châm nên hít chặt nhau, không thể ra ngoài theo cách tự nhiên. Bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém và nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, vừa phẫu thuật gắp 2 viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non để cứu bé trai tên N.B.Q (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai).

Qua khai thác bệnh án, người nhà cho biết cách đây 6 tháng, trong lúc chơi mô hình, bé Q. vô tình nuốt vào bụng 2 viên bi trong mô hình lắp ráp. Do 2 viên bi là nam châm nên hít chặt nhau, không thể ra ngoài theo cách tự nhiên.

2 viên bi nam châm nằm trong bụng 6 tháng, bé trai nguy cơ hoại tử ruột nếu không phát hiện kịp thời - Ảnh 1.

2 viên bi có nam châm vừa được lấy từ ruột bệnh nhi (ảnh: BVCC).


Theo Ths, BS CK2 Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, 2 viên bi này nằm ở 2 khoang ruột khác nhau và đã hút các đoạn ruột dính chặt, dần dần xuyên thành và bị mạc treo ruột bao lại, dọa tắc và nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Theo gia đình của bé Q., trước đó 1 tuần, bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém nên người nhà đưa đến bệnh viện với tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Tuy nhiên, điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa nhiều ngày bên ngoài không đỡ, bé được chụp chiếu phim XQuang kiểm tra thì phát hiện 2 dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non. Lúc này, mẹ bé nhớ lại trước đây, bé từng chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự, sau đó người nhà đã dẹp bỏ vì thấy có nguy cơ hóc, nuốt, sặc.

Ngay lập tức, êkíp phẫu thuật đã nội soi xử lý gắp 2 viên bi này ra.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non, bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột lân cận nguy cơ hoại tử và thủng không còn, tiến hành khâu đóng vết mổ...

2 viên bi nam châm nằm trong bụng 6 tháng, bé trai nguy cơ hoại tử ruột nếu không phát hiện kịp thời - Ảnh 2.

Hình chụp XQuang 2 viên bi nằm trong bụng bệnh nhi (ảnh: BVCC).

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua câu chuyện trên, ThS.BS.CK2 Tạ Huy Cần khuyến cáo, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Bi nam châm hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

"Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp độ tuổi; khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí", bác sĩ Cần khuyến cáo.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›