20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19

06:43 - 11/12/2020
20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19

Tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Học viện Quân y, sáng 10/12. Ảnh-Nhật Dương.

(Dân sinh) - Để bảo vệ cho những người tham gia nghiên cứu, công ty đã mua gói bảo hiểm 20 tỷ đồng cho những người tham gia tình nguyện thử vaccine phòng Covid-19.

Sáng 10/12, nhiều tình nguyện viên đã có mặt tại Học viện Quân y để đăng ký thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine NANO COVAX trên người. Theo đó, tại bàn đăng ký, có hai loại phiếu, đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Theo các bác sĩ, đến trưa 10/12 có khá nhiều người đến đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1, còn đăng ký giai đoạn 2 chỉ mới có ba người. Các tình nguyện viên đa số trẻ tuổi, là sinh viên của một số trường đại học ở Hà Nội. Theo Nhân dân đưa tin.

Người đầu tiên đăng ký thử nghiệm vaccine là N.L.P. là học viên cao học y khoa. P. có mặt tại lễ Khởi động chương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 trên người Việt Nam từ sáng sớm nay (10/12). Cùng với P., có ít nhất 30 người đến đăng ký tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19. Theo VTC News.

20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều người đến đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Từng nghiên cứu và tìm hiểu về COVID-19 nên P. hiểu rõ những tác hại của bệnh. Cũng vì là người hiểu biết về SARS- CoV-2 nên P. thừa nhận bản thân khá e ngại khi là một trong những người đầu tiên tiêm thử nghiệm, bởi "sẽ có rủi ro" sau khi tiêm không thể dự đoán. Nhưng trên hết cô gái trẻ có niềm tin.

"Tôi có niềm tin. Học viện Quân y cũng đã sẵn sàng cho những tình huống như vậy. Nếu xảy ra trường hợp đó, tôi sẽ là người được chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Nếu thử nghiệm không tốt, tôi có thể dừng lại bất cứ lúc nào”, P. nói.

Cũng đến đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, em H.T.V., 21 tuổi, ở Hà Nội chia sẻ, trước khi đến đây em đã xin ý kiến gia đình và được bố mẹ ủng hộ.

“Em thấy khá hồi hộp và có chút lo lắng. Em tin rằng thử nghiệm lần này sẽ thành công. Chỉ khi có vaccine thì dịch mới được kiểm soát, cuộc sống của mọi người mới trở lại bình thường như trước”, V. nói.

20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19 - Ảnh 2.


Theo GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y, để chuẩn bị cho công tác thử nghiệm vaccine, học viện chuẩn bị sẵn một hệ thống trang thiết bị như tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine Nanocavax trong điều kiện nhiệt độ từ -2 đến -8 độ C.

Học viện cũng bố trí khoảng 24 giường bệnh với nhiều bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn cao, túc trực 24/24 để chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, kíp trực cũng sẵn sàng can thiệp nếu các tình nguyên viên có những phản ứng không mong muốn.

Tuy nhiên, GS Quyết cũng khẳng định, giai đoạn thử nghiệm vaccine lần này tại Học viện Quân y, tính an toàn phải đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi cam kết, nếu không an toàn, Học viện Quân y sẵn sàng độc lập và đề nghị không thực hiện. Học viện sẽ cố gắng không để xảy ra những tai biến không mong muốn. Chúng tôi không đổi an toàn của người Việt Nam, của cộng đồng với bất cứ thứ gì khác”, GS Quyết khẳng định.

20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều người đến đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam.

.Theo ông Đỗ Minh Sỹ - Giám đốc Nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, trước khi bước vào giai đoạn thử nghiệm, đơn vị cũng đã tính toán tới những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí lường trước tới những tai biến có thể ảnh hướng tới tính mạng theo quy định thử nghiệm lâm sàng khi thiết kế đề cương lâm sàng. Vì vậy, đơn vị này và Học viện Quân y đã chuẩn bị sẵn sàng các bước và ê kíp sẵn sàng xử trí nếu có.

Ngoài ra, Nanogen cũng chuẩn bị cho tình nguyện viên 2 phương án xử trí. Đầu tiên đơn vị sẽ ký hợp đồng với hãng bảo hiểm để mua bảo hiểm cho các tình nguyện viên phòng những tình huống xấu nhất. Tiếp đó, Nanogen cũng ký với ngân hàng để có những chính sách bồi thường cho họ trong trường hợp xảy ra những sự cố không mong muốn mà bảo hiểm không chi trả.

NANOGEN đã thực hiện thử nghiệm tiền lâm sàng về đáp ứng miễn dịch trên chuột Balb/c (chủng chuột bạch tạng nuôi cấy trong phòng thí nghiệm); chuột Hamster (chuột đuôi cụt, còn gọi là chuột đất vàng) và khỉ. Các thử nghiệm này cho thấy vaccine có khả năng sinh miễn dịch tốt; thử nghiệm về độc tính trên chuột nhắt, chuột lang, thỏ và khỉ đều cho thấy vaccine bảo đảm tính an toàn. Cụ thể, trên chuột và khỉ vaccine chỉ gây ngứa nhẹ ở vị trí tiêm (bắp) và hết sau 30 phút.

Để bảo vệ cho những người tham gia nghiên cứu, công ty đã mua gói bảo hiểm 20 tỷ đồng cho những người tham gia tình nguyện thử vaccine phòng Covid-19.

Nếu có được sự đồng thuận của mọi người tham gia tình nguyện, khoảng đầu tháng 5, nghiên cứu thử nghiệm này sẽ kết thúc. Thời gian này tương đương các cuộc chạy nước rút của các tập đoàn đa quốc gia nghiên cứu sản xuất vaccine trên thế giới. Công ty đã chuẩn bị sẵn về mặt công suất sản xuất 30-50 triệu liều/năm và khi vaccine thử nghiệm được thông qua, sẽ có đủ sản lượng tiêm chủng cho người dân.

Theo đại diện công ty NANOGEN, giá vaccine dự kiến có giá khoảng 120 nghìn đồng/liều. NANOGEN đã đưa ra thêm một phương án tối ưu có thể bảo đảm 100% phòng ngừa bằng việc sản xuất những vaccine xịt mũi và nhỏ mắt, phục vụ cho khoảng 5% dân số không thể tiêm vaccine như người lớn tuổi có bệnh lý nền hoặc trẻ em dưới 12 tuổi.

20 tỷ đồng bảo hiểm cho người tình nguyện tiêm thử vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

Các nhà khoa học thế giới dự báo 2-3 năm nữa mới có thể kiểm soát đại dịch Covid-19. Vaccine sẽ là vũ khí hữu hiệu đầu tiên để tiêu diệt “giặc Covid-19”. 

Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh: Hôm nay, với việc khởi động này, Việt Nam đã bắt đầu có vũ khí đối phó với Covid-19. Học viện Quân y có nhiệm vụ sử dụng vũ khí có hiệu quả và có độ an toàn cao. Trung tướng bày tỏ sự tin tưởng về tính khoa học, công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất chuẩn mực của NANOGEN để có được sản phẩm thử nghiệm đầu tiên, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 40 nước trên thế giới có vaccine thử nghiệm.

Hiện trong số các vắcxin phòng COVID-19 Việt Nam đang nghiên cứu, vắcxin Nanocovac do Công ty NANOGEN nghiên cứu sản xuất đã bắt đầu đến bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 dự kiến vào 17/12 tới

Theo Bộ Y tế “Giai đoạn 1 của thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên 60 người là giai đoạn lựa chọn người tình nguyện hoàn toàn”.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›