THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 04:14

20h tối nay (19/11): Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19

Hôm nay, 19/11, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Lễ tưởng niệm chính thức được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP.HCM tổ chức lúc 20h tối nay (19/11). Tại điểm cầu Hà Nội, nhiều hoạt động tưởng niệm cũng được tổ chức.

Trước Lễ tưởng niệm, từ sáng qua (18/11), hơn 200 phật tử đã có mặt tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM), nghiêm trang trong nghi thức cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Thân nhân người mất vì Covid-19 cũng đến dự lễ cầu siêu, tưởng nhớ đến người thân của mình dưới câu kinh và tiếng chuông chùa.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trọng thể, thành kính.

Việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Quân đội đưa tro cốt người mất vì Covid-19 ở TP.HCM về từng gia đình. Ảnh: Thanh Tùng.

Quân đội đưa tro cốt người mất vì Covid-19 ở TP.HCM về từng gia đình. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo kế hoạch, buổi lễ diễn ra từ 20h tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng. Điểm cầu thành phố Hà Nội tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Cùng với đó, lễ tưởng niệm còn thực hiện tại các đơn vị cấp quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Dự kiến khoảng 300 đại biểu, tham gia lễ tưởng niệm là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, các cơ quan của TP Hà Nội và đại diện một số tổ chức tôn giáo.

Lễ tưởng niệm sẽ thực hiện các quy định về phòng dịch, 5k. Các đại biểu dự phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vaccine, liều sau cùng tối thiểu phải đủ 14 ngày, tính đến hết ngày tham gia Lễ Tưởng niệm. Có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 tiếng, tính đến hết thời điểm tổ chức Lễ Tưởng niệm.

Sở Y tế Hà Nội bố trí xét nghiệm miễn phí cho các đại biểu từ chiều 18/11, tại Phòng khám Đa khoa, số 21 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

UBND TP Hà Nội cũng giao các cơ quan, đơn vị, địa phương của TP vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19 vào lúc 20 giờ 30 ngày 19/11. 

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu không tổ chức, tạm dừng các hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời gian diễn ra Lễ Tưởng niệm...

 

TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố thông tin về Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ trong đại dịch COVID-19 vào chiều 17/11. Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh sẽ có nghi lễ chính, được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1) vào lúc 20 giờ ngày 19/11 với 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng trọng điểm phía Nam cùng với đại diện thân nhân các gia đình có người tử vong, gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Ngoài ra, lễ tưởng niệm còn diễn ra tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, dự kiến mỗi điểm tưởng niệm có 100 đại biểu tham dự.

Đối với các cơ sở tôn giáo, TP Hồ Chí Minh vận động các nhà chùa và nhà thờ trên địa bàn đồng loạt đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ ngày 19/11. Cùng thời điểm này, nghi thức thả đèn hoa đăng sẽ được thực hiện tại tuyến kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè và kênh Tàu Hũ- Bến Nghé.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh