THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 11:32

25 người dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

(Dân sinh) - Sáng 1/7, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (địa chỉ 120 Hồng Bàng, quận 5) tạm thời ngừng tiếp bệnh nhân vào thăm, khám điều trị tại khu B sau khi phát hiện 25 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là nơi điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc và HIV.

Theo đó,  25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có 17 bệnh nhân và 8 thân nhân thuộc khu B. Các ca bệnh này đều nằm ở khu vực riêng biệt, không liên quan khu đang điều trị Covid-19.

25 người dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Ảnh 1.

Khu vực hồi sức tích cực với 66 giường của Đơn vị điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch dành cho bệnh nhân nặng. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Qua điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài xâm nhập bệnh viện, thông qua một người chăm sóc bệnh nhân cư trú tại quận Bình Tân.

Ngày 10/6, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã chuyển đổi công năng theo mô hình “bệnh viện tách đôi” để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 550 giường. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn điều trị và chăm sóc cho người mắc bệnh lao và phổi.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính từ ngày 18/5/2021, ngày mà bệnh viện Vinmec Central Park phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 trên địa bàn thành phố, 459 trường hợp COVID-19 (+) được phát hiện từ nhiều bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố. Việc tổ chức khai báo y tế, sàng lọc kịp thời phát hiện các trường hợp chỉ điểm tại các bệnh viện thật sự đã mang ý nghĩa rất lớn trong công tác phát hiện, khoanh vùng, dập dịch. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy, các bệnh viện đang gặp không ít khó khăn trước tính chất lây lan rất nhanh của chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2. Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Hiện, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 4.000 trường hợp và dự báo còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Do tính chất lây lan rất nhanh của chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát này, hiện 55/130 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã có trường hợp F0 đến khám bệnh, chữa bệnh, trong đó đa số được bệnh viện phát hiện chủ động nhưng cũng đã có một số bệnh viện phát hiện bị động dẫn đến sự lây lan mầm bệnh trong bệnh viện.

Vỉ vậy đã có những bệnh viện phải phong toả (BV quận Tân Phú, Bệnh viện Nam Sài Gòn, BV Bệnh Nhiệt Đới) và mới đây là trường hợp của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Đối với BV Phạm Ngọc Thạch, một thân nhân ở quận Bình Tân (quận có nguy cơ lây nhiễm rất cao hiện nay) là người chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại khoa B4 (Khoa Lao kháng thuốc) được phát hiện mắc COVID-19 và đã lây lan sang 24 người khác là thân nhân, bệnh nhân của khoa B3 và B4 ở cùng một khối nhà. Hiện bệnh viện phải tạm phong toả khu vực điều trị nội trú bệnh lao để rà soát lại toàn bộ khoa, phòng khác (tất cả cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1). 

Đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, qua tầm soát xét nghiệm đã phát hiện 10 trường hợp mắc COVID-19 là nhân viên, người lao động tại bệnh viện (nhân viên bảo vệ, Phòng Tài chính Kế toán), hiện bệnh viện đã tạm phong toả toàn bộ bệnh viện để rà soát, kiểm tra xét nghiệm lại toàn bộ nhân viên.

25 người dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đã đi vào hoạt động ngay trong đêm thứ bảy (26/06/2021).

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tiếp tục triển khai các giải pháp theo tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế, các hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế đã ban hành, đồng thời phải siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Cụ thể như sau:

1) Đối với khu vực khám bệnh ngoại trú: Tiếp tục thực hiện nghiêm sàng lọc qua khai báo y tế và đo thân nhiệt; nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống lây nhiễm. Trong giai đoạn cao điểm hiện nay, các bệnh viện nên tăng cường sử dụng khẩu trang N95 cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục củng cố cơ sở hạ tầng cho bộ phận khai báo y tế và khám sàng lọc theo hướng tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của khoa Khám bệnh.

2) Đối với Khoa Cấp cứu: Tiếp tục thực hiện nghiêm buồng cấp cứu sàng lọc, theo đó tất cả bệnh nhân khi đến cấp cứu tại bệnh viện đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc, làm xét nghiệm PCR tầm soát trước khi chuyển lên các khoa nội trú (bố trí các buồng cách ly tạm chờ kết quả PCR trước khi chuyển vào các khoa nội trú).

3) Thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với tất cả trường hợp có chỉ định nhập viện, nếu có thực hiện test nhanh vẫn phải làm xét nghiệm RT-PCR, trong thời gian chờ kết quả PCR phải bố trí người bệnh trong buồng cách ly tạm.

4) Đối với người nhà nuôi bệnh, phải làm xét nghiệm RT-PCR trước khi tham gia chăm sóc người bệnh, không dựa vào kết quả test nhanh (-).

5) Trường hợp người bệnh (+) cần can thiệp chuyên khoa: Nếu không cấp cứu liên hệ chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương được phân công chuyên tiếp nhận các trường hợp (+) có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm; nếu tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp ngay, phải sẵn sàng khu cách ly có phòng mỗ hoặc phòng sanh, phòng hồi sức sau mỗ, hậu sản… và hội chẩn bệnh viện tuyến trên trước can thiệp.

6) Thực hiện xét nghiệm định kỳ hàng tuần và đột xuất cho nhân viên (trước và sau khi tham gia các đội tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm).

7) Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện tiếp tục đầu tư nguồn lực để triển khai xét nghiệm RT-PCR.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh