2.691 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ tại TP.HCM

06:22 - 16/07/2021
2.691 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ tại TP.HCM

2.691 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ tại TP.HCM

(Dân sinh) - Tính từ 6 giờ đến 19 giờ 30 ngày 15/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 1.399 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Đồng thời Thành phố cũng đăng ký bổ sung trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 danh sách 689 ca bệnh đã được phát hiện trước đó tại các khu cách ly. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 14/7 đến 19 giờ 30 ngày 15/7, Thành phố ghi nhận 2.691 trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo đó, 691 trường hợp nhiễm mới bao gồm 2.506 trường hợp là các tiếp xúc được truy vết, đã cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa và 185 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có tổng cộng 21.493 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Ngày 15/7, UBND TPHCM có Công văn khẩn số 2348/UBND-TH gửi UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức về việc chấn chỉnh hoạt động của Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

2.691 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ tại TP.HCM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ: Hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra; công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm (gọi tắt là Tổ công tác) với phương châm “Rõ - Chắc - Nghiêm - Nhanh".

Trong đó, "Rõ" là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của Tổ công tác do Tổ trưởng điều hành, chỉ đạo, có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cho các Đội, Tổ hỗ trợ, tăng cường do Thành phố cử xuống địa phương để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

"Chắc": Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 TP tại khu vực nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng để thực hiện điều trị theo quy định.

"Nghiêm": Phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định về giãn cách xã hội của Chỉ thị số, giữ khoảng cách an toàn, kiểm soát có trật tự, nề nếp tại các khu vực lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm; không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội.

"Nhanh": Thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả dẫn đến tình trạng chậm tách F0 ra khỏi cộng động và đưa đi điều trị theo quy định. Yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

2.691 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 24 giờ tại TP.HCM - Ảnh 2.

triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2.


Đồng thời, triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2.

Về tăng cường kiểm soát tại các khu phong tỏa, UBND TP yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong khu phong tỏa, ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách và các quy định khác về phòng, chống dịch; thường xuyên chỉ đạo và phát huy Tổ COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình; không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa; nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Với tinh thần chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân là trên hết, trước hết, Thành phố hiện đang ưu tiên số 1 cho việc kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh;  nỗ lực trong công tác điều trị, ngăn chặn các ca tử vong. Để đồng hành cùng Thành phố, mỗi người dân cần phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chia sẻ thông tin chính thống, đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›