THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 12:14

3 quán karaoke tại Nghệ An hoạt động chui có 28 F0

Sau khi xuất hiện 4 ổ dịch lớn tại 3 quán karaoke hoạt động chui và 1 khách sạn, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An đang khẩn trương dập dịch.

Ngày 20/1, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu, sau khi huyện này xuất hiện 4 ổ dịch lớn có nguy cơ lan rộng.

Theo báo cáo của huyện Quỳnh Lưu, tính từ đầu mùa dịch đến nay, huyện đã ghi nhận 1.078 người nhiễm Covid-19 và có 2 người tử vong.

Tính riêng từ ngày 1/1 đến ngày 20/1/2022, huyện có 362 trường hợp nhiễm. Số bệnh nhân đang điều trị là 280 người. Số trường hợp F1 đang cách ly là 250 người. Số người đang theo dõi sức khỏe là 50 người.

2 ngày nay, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện 4 ổ dịch đặc biệt đáng lưu ý, trong đó có 3 ổ dịch tại 3 quán karaoke  hoạt động chui và 1 ổ dịch tại khách sạn.

Cụ thể, ổ dịch tại Karaoke 68 (đóng ở xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch này được phát hiện vào đêm 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ và phát hiện dương tính. Người này sau đó gọi trạm y tế đến test và phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Ổ dịch tại Karaoke Bích Quế (thị trấn Cầu Giát) có 7 F0, trong đó có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm ngày 18/1. Sau đó thêm 1 trường hợp khách hát người Quỳnh Lâm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 vào sáng 20/1 và 1 người huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/1.

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu (ảnh NT)

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu (ảnh NT)

Ổ dịch thứ 3 tại Karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó 7 nhân viên quán phát hiện chiều 17/1 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test và phát hiện thêm 6 trường hợp).

Ổ dịch thứ 4 tại Khách sạn Sông Mơ (trú xã Quỳnh Yên) có 1 quản lý và 4 nhân viên là F0. Ổ dịch được phát hiện chiều ngày 19/1 khi cơ quan công an yêu cầu test định kỳ và phát hiện ra.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra F1 của các ổ dịch này. Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trong đó có karaoke. Các quán karaoke này đều đang hoạt động "chui".

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu huyện Quỳnh Lưu cần chỉ đạo các xã, thị trấn và đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; cần linh động, chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch theo đúng tình hình thực tế.

Huyện cần tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; nên xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người trong 7-14 ngày để phòng chống dịch.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh