CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 09:28

33 tác phẩm đoạt Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Nhiều tác phẩm báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 vừa được tổ chức vào tối 2/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Ban Tổ chức cho biết, năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiên Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội triển khai thực hiên Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Nhằm tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của báo chí, nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 88-KH/TU tổ chức Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022.

Sau một năm tổ chức thực hiện, Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 tiếp tục thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí. Cụ thể, Ban tổ chức Giải đã tiếp nhận 265 tác phẩm của 40 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 96 tác phẩm báo in, 113 tác phẩm báo điện tử, 17 tác phẩm phát thanh, 39 tác phẩm truyền hình.

trao-giai-hn-copy-16647201420951806417012

Theo đánh giá của Hội đồng chấm Giải, năm nay, các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Trong đó, có 3 Giải A; 5 Giải B; 10 Giải C; 15 Giải Khuyến khích. Hai cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc là Báo Kinh tế Đô thị, Trung tâm truyền hình Thông tấn. 3 giải A được trao cho các tác phẩm: “Không gian văn hoá vỉa hè đi về đâu" của Thanh Loan-Quang Tấn (Báo Kinh tế & Đô thị); loạt bài 5 kỳ “Số hóa để di sản hồi sinh và khơi dòng lịch sử” của nhóm tác giả Vân Quế - Trần Quân -Tuấn Dũng (Chuyên đề An ninh Thủ đô); tác phẩm "Bữa cơm 1K cho các bệnh nhi" của VTV digital.

Ban Tổ chức cho biết, những kết quả đạt được thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội. Sự kiện hôm nay cũng nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí trong hoạt động tuyên truyền về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn, thành viên Hội đồng chung khảo mùa giải năm nay nhận định, việc Hà Nội lựa chọn chủ đề phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một chủ trương đúng, phù hợp trong bối cảnh văn hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng. Còn theo nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo của 5 mùa giải, qua từng năm, cuộc thi đã chứng kiến sự phát triển, đổi mới và sáng tạo không ngừng của các cơ quan báo chí cũng như đội ngũ những người làm báo. Số lượng tác phẩm báo chí điện tử sử dụng hình thức đa phương tiện hiện đại, như: Megastory, Longform, E-magazine… ngày càng nhiều.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Thành ủy Hà Nội phát động và tổ chức. Giải báo chí ngày càng thu hút đông đảo cơ quan báo chí, người làm báo của trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố bạn tham gia với số lượng và chất lượng tác phẩm tăng đều theo từng năm, khẳng định tính đúng đắn và cần thiết của giải trước các vấn đề phát triển văn hóa của Hà Nội. Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022 là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

DUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh