34 vạn lượt người đăng ký dự thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

11:23 - 19/05/2016

Sáng 19/5, tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016).

 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi, đã tới dự và trao giải cho các thí sinh.

Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ tổ chức. Nội dung các câu hỏi trong cuộc thi xoay quanh các kiến thức về những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ, nội dung cơ bản trong Di chúc của Người, những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, cuộc thi cũng đưa ra những câu hỏi liên quan đến kiến thức về biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam; Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố chung của 10 nước ASEAN đã ký kết với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC)...

Cuộc thi được tổ chức theo 3 vòng, trong đó có 2 vòng thi trắc nghiệm và 1 vòng thi tự luận. Ban tổ chức cuộc thi đã trao 124 giải cho các thí sinh xuất sắc, trong đó ở vòng thi trắc nghiệm 1, giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Kim Xuyến (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với số điểm 250, thời gian làm bài thi 15 giây; Giải Nhất vòng thi trắc nghiệm 2 thuộc về thí sinh Phạm Thị Len (Công ty Du lịch Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) với số điểm 250, thời gian làm bài thi 9 giây. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các thí sinh có phần thi xuất sắc. Sau khi kết thúc 3 vòng thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra 36 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng Chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, người thầy của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, người đã hy sinh cuộc đời mình vì sự nghiệp độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuộc thi là cơ hội để đoàn viên, thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc được giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, giúp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Được phát động từ ngày 29/3, tại Hà Nội và 5 điểm cầu trong cả nước, cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ thu hút đông đảo các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia mà còn nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, trường học trong cả nước và các thanh niên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại 27 quốc gia. Đến nay đã có 340.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi, số lượng thí sinh tham gia dự thi năm nay gấp 4 lần so với cuộc thi lần thứ hai năm 2015, gấp 10 lần so với cuộc thi lần thứ nhất năm 2013.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, đây là năm thứ ba liên tiếp Trường đại học Nguyễn Tất Thành tham gia cuộc thi này, thu hút hơn 90.000 cán bộ, công nhân viên, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên của Trường tham gia, cũng là đơn vị có số thí sinh tham gia đông nhất. Cũng trong dịp này, Trường đại học Nguyễn Tất Thành cũng tổ chức Triển lãm ảnh: “Bác Hồ với thanh niên Việt Nam”, trưng bày các hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước đó, ngày 18/5, tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường đã đến dâng hương tại bến Nhà Rồng./.

Lê Hoàng/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›