36 người bị truy tố trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

22:03 - 28/04/2021
36 người bị truy tố trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

36 người bị truy tố trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

(Dân sinh) - Hai phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào cùng 34 bị can bị cáo buộc có những sai phạm khiến nhiều đoạn cao tốc vừa làm xong đã hỏng.

Theo vnexpret.net, 36 người vừa bị VKSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 224 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-20 năm tù.

Các bị can hầu hết là cán bộ, lãnh đạo của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các đơn vị tư vấn, giám sát dự án. Trong đó có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào - cùng giữ chức phó tổng giám đốc, nguyên chủ tịch hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Takao Inami, 64 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, nguyên tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng giám sát dự án; Hoàng Việt Hưng, giám đốc ban quản lý dự án.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi doVEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi. Giai đoạn một của dự án dài 65 km, từ Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, Quảng Ngãi, có 8 gói thầu xây lắp chủ yếu là đường và cầu.

Dự án khởi công ngày 19/5/2013. Ngày 1/8/2017, dự án đưa vào khai thác giai đoạn 1 với 65 km và ngày 2/9/2018 bắt đầu khai thác nốt giai đoạn 2 với 74,2 km. Mặc dù mới sử dụng nhưng đoạn 65 km đã xuất hiện nhiều điểm hỏng trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng đến khai thác.

Kết luận giám định chỉ rõ, cả 7 gói thầu phần đường thuộc giai đoạn 1 không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế. Chiều dày lớp bê tông nhựa không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu quy định, chỉ số dẻo không đạt yêu cầu, cường độ chịu tải trọng, mặt đường không đảm bảo quy định,...

Cáo trạng xác định, quá trình nghiệm thu, các đơn vị liên quan không kiểm soát được chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa vào khai thác sử dụng. Giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu và thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được sửa chữa, nâng cấp năm 2018. Ảnh: Đắc Thành

Theo congly.vn, để xảy ra sai phạm và hậu quả thiệt hại trên do không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng dẫn đến tổ chức thi công nghiệm thu các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng của các bị can tại VEC, ban quản lý dự án, các đơn vị thi công...

Bị can Hùng trong thời gian giữ chức vụ phó tổng giám đốc VEC đã sai phạm khi không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng. Từ đó dẫn đến các hạng mục khi hoàn thành không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình không đảm bảo nhưng ông Hùng đã ký các hồ sơ thanh toán... Hành vi của Hùng gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng.

Bị can Hào bị cáo buộc không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Hào còn cho tổ chức thi công các hạng mục nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng. Hành vi của Hào gây thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Một tháng trước, vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong 5 đại án được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm.

Đây cũng là vụ án được yêu cầu kết thúc điều tra trong năm 2020 và khẩn trương xử lý những người liên quan.

HOÀNG TÙNG ( tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›