THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 02:36

4 đơn vị thuộc Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 từ chiều 8/8

Từ chiều 8/8, 4 đơn vị thuộc Bộ Y tế sẽ xét nghiệm khoảng 75.000 mẫu người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về từ 15/7 theo phương pháp Realtime RT-PCR. Ngoài ra, hơn 22.000 mẫu xét nghiệm Elisa cũng được Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội.
Bốn đơn vị thuộc Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: SKĐS

Báo Sức khoẻ đời sống đưa tin, sáng 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Được biết, từ 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Qua rà soát, toàn thành phố có gần 75.000 người từ Đà Nẵng về từ 15/7 nhưng việc tuân thủ tự cách ly chưa chặt chẽ nên thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới.

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhất trí với những giải pháp và đề xuất của Hà Nội, nhất là việc Hà Nội yêu cầu người dân đeo khâu trang chỗ đông người - đây là giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Cũng tai buổi làm việc, GS,TS Nguyễn Thanh Long đề nghị người dân Hà Nội khẩn trương cài đặt Bluzone, công cụ này vừa có ý nghĩa cảnh báo vừa truy vết phục vụ phòng chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định cùng với các biện pháp phòng chống dịch khác, Bộ Y tế ngay từ đầu của đợt dịch này đã coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. Chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể khoanh vùng được dịch bệnh nhanh chóng. Chính vì thế trong các cuộc họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, công tác xét nghiệm đã luôn được nhấn mạnh.

 "Với Hà Nội chúng tôi coi là vùng có nguy cơ cao vì chúng ta có nhiều người đi từ Đà Nẵng về. Chúng tôi ủng hộ Hà Nội làm thật nhanh việc xét nghiệm bằng PCR. Bộ Y tế đã rút đội xét nghiệm hàng đầu từ Đà Nẵng về để sẵn sàng tăng cường cho Hà Nội", Sức khoẻ đời sống dẫn lời Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo VTV điện tử, để tăng năng lực xét nghiệm tại Hà Nội, Bộ Y tế giao 4 đơn vị hỗ trợ, nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội Bộ Y tế cử 4 đơn vị là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm. 
Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tổ chức xét nghiệm nhanh bằng cách lấy mẫu máu với các trường hợp từ Đà Nẵng trở về từ ngày 7/7 đến 14/7. Việc thực hiện test nhanh thời gian qua để sàng lọc sớm ca bệnh là cần thiết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, test nhanh có độ nhạy tương đối chỉ khoảng 60-75%. Do đó, TP Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm rRT-PCR cho hơn 50.000 trường hợp từ Đà Nẵng trở về trong thời gian từ ngày 15 đến 29/7.

Hiện cả TP Hà Nội chỉ còn khoảng 3.000 bộ kit xét nghiệm PCR. Trong khi yêu cầu đặt ra là toàn bộ những người trong diện cần lấy mẫu sẽ lần lượt phải làm cả xét nghiệm PCR để có kết quả chính xác nhất.

Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, sau đó sẽ làm sang các địa bàn khác.

Về công tác điều trị, Quyền Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội. Trước mắt, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân của Hà Nội. Tuy nhiên, nếu trường hợp tăng thêm bệnh nhân thì chuẩn bị kịch bản chuyển thêm cơ sở điều trị khác. Về vấn đề hậu cần, mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm, tuy nhiên các địa phương căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch. GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phối hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh