THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:55

4 lưu ý khi chọn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2021

Dưới đây là một số lưu ý về cách chọn vàng, mua vàng trong ngày vía Thần tài cho khách hàng để có được những sản phẩm ưng ý, may mắn cả năm đồng thời đảm bảo giá trị tích lũy.

Theo truyền thuyết, ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch là ngày vía Thần tài, các gia đình Việt Nam nhất là gia đình kinh doanh buôn bán thường sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài, cầu mong một năm bình an, tài lộc.

Những năm gần đây, xu hướng lựa chọn vật phẩm vào ngày Thần tài rất phổ biến. Với màu sắc đại diện cho may mắn, phú quý... các dòng sản phẩm vàng trở thành sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng với nhiều kỳ vọng khởi đầu một năm thuận lợi.

Chọn sản phẩm vàng theo nhu cầu

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các sản phẩm vàng phục vụ nhu cầu khách hàng như: Vàng miếng, nhẫn tròn trơn, vàng trang sức và dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng…

Người mua vàng ngày vía Thần tài chủ yếu để lấy may mà ít tính tới công năng sử dụng và giá trị tích lũy bền vững. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm có màu sắc, kiểu dáng hợp mệnh hợp tuổi.

4 lưu ý khi chọn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2012 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia và kinh nghiệm của nhiều dân buôn vàng, để tích lũy lâu dài, bền nhất vẫn nên mua các sản phẩm vàng được ép vỉ như nhẫn tròn trơn, vàng miếng, đồng tiền vàng.

Ví dụ, khách chọn mua nhẫn tròn trơn 0,5-5 chỉ thì nên chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này mua đi bán lại sẽ không mất giá. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Riêng với vàng miếng khi mua trên miếng vàng sẽ có số seri, được ép vỉ giống như vàng nhẫn tròn trơn nên đảm bảo uy tín, chất lượng.

Tuổi vàng

Không chỉ lưu ý đến kiểu dáng và hình thức vàng, nhiều người còn bỏ quên tiêu chí tuổi vàng. Với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách hàng dễ nhận biết. Đối với các sản phẩm vàng ép vỉ, tuổi vàng sẽ được thể hiện ngay trên bao bì.

Tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường sẽ là 999.0 với mức giá thường thấp hơn vàng 4 số 9. Tuổi vàng quyết định giá cả và chất lượng sản phẩm. Những con số này nếu nhìn qua sẽ khá giống nhau nên khách hàng phải thật tinh tường để không bỏ qua thông tin cực kỳ quan trọng này.

Sản phẩm mỹ nghệ vàng mua rồi không thể bán lại

Nhiều người chọn mua vàng vẫn đề cao tính thẩm mỹ, hợp thời hơn giá trị tích lũy nên lựa chọn các dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng (sản phẩm mạ vàng). Điển hình mỗi năm, các nhà sản xuất tung ra thị trường các linh vật mạ vàng tương ứng với con giáp năm đó như trâu vàng, lợn vàng...

Theo các doanh nghiệp vàng, sản phẩm mỹ nghệ vàng, khách có thể chọn mua sản phẩm theo phong thuỷ hợp tuổi, hợp mệnh. Tuy nhiên, bạn nên biết khi mua các sản phẩm này nên cân nhắc kỹ vì chúng không thể mua đi bán lại như sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức.

Hầu hết các doanh nghiệp vàng cho biết sẽ không thu mua lại sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng. Trong khi đó, mỗi sản phẩm mạ vàng cũng có giá tới vài triệu hay cả chục triệu đồng nên khách hàng cần cân nhắc kỹ.

Chú ý giấy tờ kèm theo

Ngoài yếu tố giá cả, người mua vàng nên chú ý đến phí chế tác, nguồn gốc sản phẩm, chất lượng vàng và lựa chọn các cửa hàng kinh doanh vàng uy tín.

Với những người chỉ mua với quan niệm cầu may chỉ cần mua một lượng nhỏ nhẫn tròn, trơn. Việc mua nhẫn tròn trơn cũng nhằm tránh được chi phí chế tác cao và khi bán không bị thiệt loại phí này.

Còn với các sản phẩm trang sức, quà hồi môn thường mất phí chế tác từ 200.000 - 500.000 đồng hoặc hơn tùy sản phẩm. Khi bán vàng, khách hàng chắc chắn sẽ bị thiệt phần chi phí này.

Sau khi mua hàng, khách hàng cần lấy hoá đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng, để chứng minh nguồn gốc sản phẩm đồng thời thuận tiện cho các giao dịch mua đi bán lại và bảo hàng sản phẩm.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh