CHỦ NHẬT, NGÀY 07 THÁNG 08 NĂM 2022 10:43

4 năm ngóng tin người thân bị cướp biển Somalia bắt giữ

Không có tiền chuộc nên suốt 4 năm nay, 2 lao động ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang bị cướp biển Somalia bắt giữ trong nỗi tuyệt vọng của gia đình. Sau nhiều lần gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng, người thân của họ chỉ biết khắc khoải mong chờ chồng, con may mắn thoát nạn trở về.

 

 Khắc khoải chờ chồng

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1983, trú tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) có chồng là anh Nguyễn Văn Xuân (SN 1981) đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ đã 4 năm nay.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, vợ của thuyền viên Nguyễn Văn Xuân không thể cầm lòng mỗi khi nhắc đến chồng mình.

Chị Quỳnh buồn rầu kể: Cưới nhau xong, bố mẹ chia cho gần sào ruộng nên cuộc sống của vợ chồng cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Khi 3 đứa con lần lượt ra đời, cuộc sống gia đình ngày càng trở nên khó khăn. Hai vợ chồng đi làm phụ hồ, vất vả mà vẫn không đủ ăn, anh Xuân bàn với vợ vay tiền đi XKLĐ ở Đài Loan.

Ngày anh “xuất ngoại”, ai cũng vui mừng, hy vọng sớm gửi tiền về trả nợ, cải thiện cuộc sống gia đình. Nào ngờ, chưa được bao lâu thì chị nhận hung tin anh đang bị cướp biển Somalia bắt giữ.“Trong khi tiền nợ chồng đi xuất khẩu chưa trả được, tôi lại chạy vạy khắp nơi để có tiền ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu. Có khi hết tiền, trời rét mà vẫn phải ngủ ngoài vỉa hè. Cho đến giờ, tôi cũng chỉ biết ngày đêm khắc khoải mong chồng thoát nạn trở về” – chị Quỳnh nói trong nước mắt.

Các thuyền viên trên tàu HANAM #3 bị cướp biển Somalia bắt năm 2011. Trong đó có 3 người Việt Nam gồm: : anh Nguyễn Văn Hạ (số 1), anh Phan Xuân Phương (số 2) và anh Nguyễn Văn Xuân (số 6)

Bà Trần Thị Lĩnh, hàng xóm của chị Quỳnh chia sẻ: “Những năm chồng nó bị bắt, cuộc sống gia đình đi vào bế tắc. Hàng ngày, nó phải nai lưng đi làm phụ hồ kiếm tiền nuôi con nhỏ. Thế mà, vẫn chẳng đủ ăn. Thương hoàn cảnh của Quỳnh, bà con xóm giềng thỉnh thoảng sang cho ít cân khoai, yến gạo giúp đỡ mấy mẹ con”.Mòn mỏi ngóng tin conĐi xuất khẩu Đài Loan được hơn 10 tháng thì anh Nguyễn Văn Hạ (SN 1981, ở thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) cùng chung số phận với anh Xuân. Trong nỗi tuyệt vọng, bà Nguyễn Thị Thủy, mẹ anh Hạ cho biết: Đầu năm 2011, Hạ đóng tiền cho Công ty XKLĐ Vinamotor để sang Đài Loan làm nghề khai thác hải sản.

Hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy ngày đêm mong ngóng tin con từ tay cướp biển Somalia.

Khi đang trên tàu NAHAM 3 của Đài Loan đánh cá thì gặp cướp biển Somalia. 26 thủy thủ trên tàu bị bắt giữ, trong đó, có 3 người Việt Nam gồm anh Hạ, anh Xuân và anh Phan Xuân Phương (SN 1989, trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Chừng nửa đêm một ngày tháng 3/2012, khi cả nhà đang ngủ thì nhận được điện của anh Hạ gọi về nói đang bị cướp biển bắt giữ, đòi số tiền chuộc 60.000 USD, mọi người hốt hoảng, lo lắng.

Anh Hạ nhắn người thân thông báo cho phía Công ty XKLĐ Vinamotor để họ liên lạc sang Đài Loan đưa tiền cho cướp biển chuộc mình về.Vợ chồng Hạ sinh được 3 người con, hoàn cảnh rất khó khăn nên phải tha hương cầu thực nơi đất khách quê người. Ngày đi, Hạ vay nóng 14 triệu đồng đặt cọc cho công ty cung ứng lao động. Vợ sinh đứa út được nửa ngày thì đến lịch bay, Hạ phải gác mọi việc riêng để lên đường. Vậy mà, chưa được bao lâu thì đã gặp nạn.

Công văn của Tổng công ty Công nghiệp ô tôt Việt Nam thông báo về việc 3 thuyền viên người Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt cóc.

Theo vợ chồng bà Thủy, gia đình nhiều lần ra Hà Nội tìm đến Công ty XKLĐ Vinamotor, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB&XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước để gửi đơn cầu cứu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, họ cũng chỉ hứa hẹn vì đang thương lượng để giải quyết.

Đã 4 năm qua, gia đình bà Thủy vẫn đang mòn mỏi chờ đợi với hy vọng con trai sớm trở về.Ông Phan Xuân Linh (SN 1945, trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), bố anh Phan Xuân Phương cho biết: “Sau khi nghe tin con trai bị cướp biển Somalia bắt cóc, vợ tôi đã ngã qụy rồi bị tai biến, nằm liệt giường mấy năm nay. Gia đình đã nhiều lần ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu tới các bộ, ban, ngành nhưng đến nay vẫn không nhận được hồi âm”.

Dẫu biết, những lao động bị cướp biết bắt giữ giờ như ở “chân trời, góc bể” nhưng chúng tôi mong rằng, các cơ quan có trách nhiệm sớm tìm ra giải pháp để đưa họ đoàn tụ với người thân.

Theo baohatinh.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh