THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 03:08

4 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch đợt 5 tại TP.HCM

(Dân sinh) - 4 nhóm đối tượng ưu tiên gồm người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền, người già trên 65 tuổi, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội, đối tượng người lao động làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiện ích, công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn Thành phố.

Chiều 12/7/2021, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần 5 sắp triển khai của thành phố, các đối tượng ưu tiên được tiêm sẽ có sự thay đổi. Theo đó, Thành phố sẽ ưu tiên cho 4 nhóm đối tượng gồm người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền, người già trên 65 tuổi, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội, đối tượng người lao động làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiện ích, công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn Thành phố.

Cùng ngày, Sở Y tế đã nhận được quyết định phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Thành phố đã được phân bổ 54.990 liều vaccine Pfizer, hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca. Trong thời gian ngắn nữa, thành phố sẽ nhận thêm 1 triệu liều vaccine Moderna.

4 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch đợt 5 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Dự kiến sẽ có 630 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cho 120 người/1 ngày

Trên nền tảng của chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai lâu nay, hiện các quận, huyện đã có sẵn nguồn lực tiêm chủng, vì vậy trong đợt tiêm chủng lần 5, Thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện. 

Dự kiến sẽ có 630 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cho 120 người/1 ngày. Nhằm đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, tại mỗi điểm tiêm chủng Thành phố cũng sẽ được bố trí xe cấp cứu ở vị trí thuận lợi có thể tiếp cận bệnh nhân trong vòng 3 phút.

Tính từ 18 giờ ngày 12/7 đến 6 giờ ngày 13/7, Thành phố ghi nhận thêm 365 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 13/7 (BN32301-BN32665). Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 365 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 336 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 29 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

4 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch đợt 5 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Để hạn chế người dân đi lại trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, bên cạnh sự tự ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, cần có sự tăng cường kiểm tra thực hiện quy định phòng dịch tại các đơn vị sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, số lượng người đi làm và tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Thành phố hiện có 12 chốt kiểm soát với các tỉnh lân cận, 310 chốt kiểm soát trong nội thành và thống nhất chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các chốt kiểm soát giáp danh với các tỉnh lân cận, không kiểm tra tại các chốt nội thành. Để hạn chế người dân đi lại trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, bên cạnh sự tự ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, cần có sự tăng cường kiểm tra thực hiện quy định phòng dịch tại các đơn vị sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, số lượng người đi làm và tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Đợt dịch thứ 4 xảy ra với sự xuất hiện của biến thể Delta, có tốc độ lây nhanh và lan ra diện rộng trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân. Thành phố kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân, kết hợp thực hiện nghiêm chiến lược 5K + vaccine để nhanh chóng kiếm soát dịch, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm an sinh xã hội, sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc, ấm no của người dân.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh