4 việc cần làm để phòng ngừa sốt xuất huyết bùng phát

15:01 - 23/05/2020

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Gần đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, hiện đã vào mùa dịch sốt xuất huyết của năm 2020. Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường, trong đó, có một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai.

Còn tại TP. HCM, đầu tháng 5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, trong tuần 18, TP.HCM ghi nhận 6 ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết mới phát sinh ở 7 phường, xã thuộc 4/24 quận, huyện, tăng 2 ổ dịch mới so với tuần trước.

"Theo dự báo khí tượng thủy văn, năm nay, nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình so với mỗi năm khoảng 1- 1,3 độ. Tăng nhiệt độ như vậy thì sẽ kèm theo tăng lượng mưa sẽ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, cùng với đó nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Mặc dù năm 2020 không phải nằm trong chu kỳ dịch. Tuy nhiên, chúng ta đã giãn cách dịch 2017 là 3 năm, nguy cơ xuất huyết tại địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cũng có khả năng gia tăng", Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, người dân cần hết sức cẩn trọng, nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

Mùa hè, đề phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát, người dân cần làm ngay 4 việc này - Ảnh 1.

Một số điều người mắc sốt xuất huyết nên chú ý

Để quá trình chữa bệnh sốt xuất huyết được an toàn, hiệu quả, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

- Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt, người bệnh mặc đồ thoải mái, mát mẻ, thoát mồ hôi,...

- Không uống các loại nước ngọt có ga, rượu bia, không hút thuốc lá,...

- Tránh tiếp xúc với nước lạnh, nên tắm bằng nước ấm, không nên tắm quá lâu.

- Để tránh tình trạng trúng gió khi đang bị bệnh, bạn không nên tiếp xúc với các luồng gió lạnh.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›