CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 02:09

40 nghìn người Việt Nam tử vong một năm liên quan đến thuốc lá

Theo thống kê, ở Việt Nam mỗi năm có 40.000 trường hợp tử vong do thuốc lá, hơn 31 nghìn tỉ đồng được chi ra để mua thuốc; còn chi phí điều trị, khám chữa bệnh do tác hại của thuốc lá là 24 nghìn tỉ đồng.

 

Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo nghiên cứu của WHO, hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 45,3% nam giới Việt Nam có hút thuốc. Theo điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá, người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá, chi phí điều trị mới cho 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ/năm.

Đó là số liệu được đưa ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018, diễn ra ngày 27/5 tại Đà Nẵng.

 

1000 sinh viên tham gia tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Lao Động

 

Theo báo Lao Động đưa tin, phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm. Vì vậy, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá.  

“Việt Nam đã có nhiều hành động mạnh mẽ để tuyên chiến với thuốc lá. Đặc biệt, là xây dựng môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm ngăn ngừa khói thuốc trong thanh thiếu niên, để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước ”- ông Tiến cho biết.

Ngoài ra, tại lễ mít tinh, hơn 1.000 sinh viên đồng diễn nhảy Flashmob, nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc là 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ 25 - 31/5. 

TUẤN ANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh