5 bài học để thắng virus corona của một cựu bác sĩ quân y Mỹ

19:23 - 08/04/2020
5 bài học để thắng virus corona của một cựu bác sĩ quân y Mỹ

Nước Mỹ đang chống chọi với đại dịch COVID-19 và New York đã trở thành một trong những “chiến trường” lớn nhất. Điều này không chỉ thể hiện ở các bệnh viện mà cả trong chính thành phố này, từ sự xuất hiện của tàu bệnh viện USNS Comfort ở cảng New York đến các bệnh viện dã chiến được dựng lên ở khu Central Park.

Tuy nhiên, với cựu bác sĩ quân y Anthony Fauci, người dân đừng nên hoảng loạn mà hãy bình tĩnh áp dụng các bài học sau đây mà các binh sĩ Mỹ vẫn thường dùng trong quá trình chuẩn bị chiến đấu của họ để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Bài học thứ nhất: Xác định môi trường chiến trường

Rất có ích cho bạn khi biết được cần phải chiến đấu ở đâu. Tại Mỹ, môi trường chiến trường COVID-19 có ở khắp mọi nơi. Ngay cả những khu vực mà chưa thấy bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào cũng cần phải hành động ngay bây giờ. Như chúng ta đã thấy ở các khu vực đô thị lớn như New York, New Orleans và Atlanta, cái giá chờ đợi cho trường hợp đầu tiên được xác nhận là rất cao. Sự vắng mặt của những người nhiễm bệnh đã được biết không có nghĩa là không có những người nhiễm bệnh thực sự.

Bài học thứ hai: Thu thập thông tin tình báo

Trong một trận chiến, điều quan trọng là xác định vị trí của kẻ thù để bạn biết phải hướng vũ khí của mình vào đâu. Đó là lý do tại sao có được vị trí cao trên mặt đất ở chiến trường luôn mang lại lợi thế khác biệt.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với căn bệnh truyền nhiễm như COVID-19. Rõ ràng là virus này lây lan rất hiệu quả trong không gian kín. Chúng ta đã nhìn thấy điều đó trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản, và giờ đây là trong các viện dưỡng lão và bệnh viện.

Chúng ta đang bị "mù" trong đợt bùng phát này vì không thể biết được ai bị hay không bị nhiễm bệnh. Một nghiên cứu gần đây của CDC tại một cơ sở điều dưỡng lành nghề cho thấy 30% cư dân được xét nghiệm đã bị nhiễm bệnh. Hơn một nửa trong số họ không có triệu chứng trong quá trình thử nghiệm sớm, nhưng không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ virus so với những người đã có triệu chứng. Điều này đã gây sốc.

Chúng ta rất cần xét nghiệm trên các vùng rộng lớn của đất nước bất kể người dân có triệu chứng hay không để có quan sát phù hợp và quyết định những ai thực sự nên bị cách ly, cho phép chúng ta cắt virus với độ chính xác của dao mổ thay vì đánh nó bằng một dụng cụ không chính xác. Điều này đã cho thấy rất hiệu quả ở Singapore và Hàn Quốc để giữ mức độ lây lan ở mức thấp. Chúng ta nên cố gắng để đạt được một cái gì đó tương tự.

Bài học thứ ba: Giấu mình và ẩn nấp

Trên chiến trường, kẻ thù luôn tìm cách ẩn nấp bằng cách giấu mình sau những gò đất nhỏ, cây cối và bụi rậm. Không có khả năng nhìn thấy chúng, chúng ta dễ bị những đợt tấn công bằng bắn tỉa. Một chỉ huy chiến trường giỏi luôn biết các địa điểm giấu mình. Tương tự như vậy, chúng ta cần biết virus ẩn ở đâu để ngăn chặn nó.

Nghiên cứu mới được công bố bởi các đồng nghiệp của tôi tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (UNMC) cho thấy rằng trong các phòng bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở những nơi cách ly và cách ly chuyên biệt, SARS-CoV2 (virus gây ra COVID-19) đã ẩn náu trên các vật dụng thường được sử dụng như điện thoại di động, điều khiển từ xa, vật dụng cá nhân, v.v. Điều này không quá ngạc nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi họ cũng tìm thấy nó ở những nơi như sàn nhà dưới gầm giường, gờ cửa sổ và bàn cạnh giường ngủ. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là họ đã tìm thấy nó trong không khí - cả trong phòng bệnh nhân trong và ngoài 6 foot của bệnh nhân cũng như ở hành lang bên ngoài phòng. Biết được điều này có thể giúp chúng ta nhắm đúng mục tiêu khi làm sạch và khử trùng.

Bài học thứ tư: Phát triển kế hoạch chiến đấu của bạn

Một khi đã được trang bị tin tình báo chiến trường, bạn có thể chiến đấu với kẻ thù bằng các hành động thích hợp. Một trong số đó là sự thống nhất giữa nỗ lực và sự tập trung lực lượng. Mỗi tiểu bang và cơ quan chức năng trên toàn quốc đã đương đầu với cuộc chiến COVID-19 theo những cách khác nhau và đưa ra các chính sách riêng. Cách tiếp cận không phối hợp này đảm bảo thất bại trên chiến trường. Thật đáng thất vọng rằng hành động của chúng ta là phản ứng, thay vì là chủ động. Đã đến lúc cần phải có một chiến lược quốc gia.

Bài học thứ năm: Hãy làm phần việc của bạn

Giống như bất kỳ người lính giỏi nào, điều quan trọng là phải áp dụng kiến ​​thức của kẻ thù để cải thiện vị trí của bạn. Tôi sẽ không lặp lại các khuyến nghị về vệ sinh tay thông thường, nhưng đây là một số điều khác cần xem xét:

• Giữ cho mình khỏe mạnh. Mặc dù có những hạn chế, hãy cố gắng duy trì hoạt động, ăn uống tốt và ngủ đủ giấc.

• Giả sử những người khác bị nhiễm bệnh. Hãy duy trì khoảng cách của bạn, ngay cả khi không có trường hợp nào được biết đến trong cộng đồng của bạn.

• Nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm, hãy giả sử rằng các vật dụng thường dùng của bạn (điện thoại di động, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nhà vệ sinh) đã bị nhiễm bẩn. Hãy khử trùng những vật dụng này thường xuyên.

• Hãy cập nhật thông tin, nhưng tránh các nguồn gây giật gân và sợ hãi. Đừng quên rằng phần lớn những người bị nhiễm bệnh sẽ hồi phục.

• Hãy chăm sóc cho nhau. Kiểm tra hàng xóm của bạn (qua điện thoại hoặc cuộc gọi video) và hỏi xem họ đang thế nào, đặc biệt là những người từ các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Một bình luận thân thiện có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thời gian thử thách này. Trong trận chiến này, tất cả chúng ta là những người bạn chiến đấu cùng nhau.

Tham khảo: Forbes

 

Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›